เศรษฐา ไม่ยืนยัน เอกสารหลุด จีดีพีโตตํ่า 1.8% ขอให้รอแถลง ยํ้าหามาตรการกระตุ้นตลอดเวลา ไม่ได้มีแค่ดิจิทัลวอลเล็ต ชี้ผู้ว่า ธปท.ระบุเศรษฐกิจยังไม่วิกฤตแค่ความเห็นต่าง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ม.ค.2567 ที่โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ ถนนรางน้ำ เขตราชเทวี กรุงเทพฯ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวถึงกรณีมีเอกสารลับหลุด ประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2566 และปี 2567 ของกระทรวงการคลัง โดยระบุจีดีพีของไทยในปี 2566 เติบโตเพียง 1.8 เปอร์เซ็นต์ว่า ขอให้มีการแถลงอย่างเป็นทางการก่อน ยังไม่ยืนยันข้อมูล

แม้ตนจะเป็นรมว.คลัง ตนก็ไม่เคยขอเอกสารอะไรมาดูก่อน ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ก็มีอิสระในการทำตัวเลขอยู่แล้ว ต้องให้เกียรติทาง ผอ.สศค.ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะพิจารณามาตรการอื่นเพื่อเข้ามากระตุ้นหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า พิจารณาอยู่ตลอดเวลา ตนไม่อยากสร้างวาทกรรมใหม่ว่า เศรษฐกิจวิกฤตหรือไม่ เพราะยืนยันตลอดเวลาว่าเศรษฐกิจไม่ดี

เมื่อถามถึงกรณีผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศว่าเศรษฐกิจของไทยยังไม่มีวิกฤต นายเศรษฐากล่าวว่า เป็นเรื่องของท่านที่พูดไป เป็นความเห็นต่าง เป็นธรรมดาของสังคม

ส่วนที่เศรษฐกิจโตตํ่า จึงกังวลจากภาคเอกชนว่าจะเกิดการลดดอกเบี้ย และอยากเห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ นายเศรษฐา กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องถามธปท. ทั้งนี้ รัฐบาลคิดเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจอยู่ตลอดเวลา และมั่นใจว่าจะมีนโยบายอื่นที่คลอดออกมาด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องดิจิทัลวอลเล็ต

เมื่อถามย้ำว่าได้พูดคุยกับทาง สศค. ศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติมหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เราพูดคุยกันตลอดเวลา พูดคุยกันทุกเรื่อง ทั้งเรื่องมาตรการกระตุ้นภาษี และอีกหลายอย่าง

เมื่อถามว่าขณะนี้นโยบายการเงินการคลังไม่สอดประสานกัน อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน นายเศรษฐา กล่าวว่า มีเห็นต่างบ้าง แต่เชื่อว่า สศค.และธปท. คุยกันตลอด ความเห็นต่างเป็นธรรมดาของการอยู่ร่วมกัน ส่วนจะให้เห็นด้วยกันได้หรือไม่นั้น ต้องพูดคุยกัน ทุกคนมีหน้าที่ ตนก็มีหน้าที่หามาตรการกระตุ้นการคลัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน