รมว.ชลน่าน เตรียมเสนอ ร่างกม. กัญชา กัญชง เข้า คณะรัฐมนตรี พิจารณา เร็วๆ นี้ แจง ไม่รู้ที่มาโทษปรับ 6 หมื่นบาท แต่เชื่อมั่นว่า เหมาะสม

26 ม.ค. 67 – นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการยกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชง กัญชา พ.ศ. … ว่า

หลังจากที่กระทรวงฯ ได้เปิดรับฟังความเห็นต่อร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ ผ่านระบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 9-23 ม.ค. ที่ผ่านมา รวมเป็นเวลา 15 วัน ซึ่งขณะนี้ได้ปิดรับฟังความเห็นแล้ว ส่วนผลการแสดงความเห็นนั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล ประมวลผลข้อเสนอแนะต่างๆ เพื่อปรับปรุงร่างกฎหมาย

ซึ่งก็ยังพร้อมรับฟังทุกฝ่าย โดยคาดว่า จะสามารถส่งร่างปรับปรุงเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายในเดือน ก.พ.นี้ หากเห็นชอบก็จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร และเข้าสู่การตรวจสอบของคณะกรรมการกฤษฎีกาต่อไป ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนการยกร่างกฎหมาย

เมื่อถามถึงความกังวลจากภาคประชาชนว่าจะมีการแก้ไขร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ แล้วนำสู่ ครม. โดยไม่มีการเปิดเผยเนื้อหาที่มีการแก้ไข นพ.ชลน่านกล่าวว่า หลังจากมีการรับฟังความเห็นแล้ว มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหา ก็ต้องแจ้ง เปิดเผยให้ประชาชนรับทราบ ย้ำว่า เราไม่ได้ปิดกั้น

แต่การเปิดเผยเนื้อหาหลังการปรับปรุงร่างพ.ร.บ.ฯ นั้น จะไม่ใช่การรับฟังความเห็นแล้ว แต่เป็นการรับฟัง เพื่อให้ประชาชนสะท้อนกลับมาว่าอย่างไร หากเสียงส่วนใหญ่ เห็นว่าร่างพ.ร.บ.ฯ จบแล้วก็จะนำเข้าสู่ ครม.

แต่ไม่ได้ปิดกั้นความเห็นของประชาชน เพราะยังสามารถไปเสนอความเห็นในการแปรญัตติของชั้นกรรมาธิการ ประชาชนสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมตรงนั้นได้ ซึ่งกระบวนการนี้จะอยู่หลังจากที่รัฐสภารับหลักการแล้ว เป็นขั้นการพิจารณากฎหมายแล้ว โดยหากประชาชนมีข้อเสนอใดๆ สามารถเสนอผ่านกรรมาธิการ เพื่อแก้ไขตรงนั้น

ถามต่อว่า มีการตั้งข้อสังเกตถึงโทษปรับการใช้กัญชาที่ผิดวัตถุประสงค์ทางการแพทย์และสุขภาพ ที่สูงถึง 60,000 บาท ซึ่งมากกว่าโทษปรับของเหล้าและบุหรี่ หลักเกณฑ์นี้ใช้การอ้างอิงจากกฎหมายใด นพ.ชลน่านกล่าวว่า ตนไม่ได้ดูในรายละเอียด แต่หลักการในการเขียนโทษจะอิงกับกฎหมายอาญาเป็นหลัก ทั้งโทษจับและปรับ ถามว่า 6 หมื่นนั้นเกิดจากอะไร ต้องไปดูในเชิงเทคนิค แต่เชื่อว่าการกำหนดโทษเป็นไปตามความเหมาะสม ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับผลกระทบต่อมิติสุขภาพและมิติสังคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับตั้งแต่มีประกาศปลดล็อกกัญชาไม่จัดเป็นยาเสพติดประเภท 5 แล้ว ตั้งแต่ปี 2565 ยกเว้นสารสกัด THC เกิน 0.2% ที่ยังคงจัดเป็นยาเสพติดอยู่ โดยหลังจากนั้นให้กระทรวงสาธารณสุขออกกฎหมายระดับพระราชบัญญัติขึ้นมาดูแล แต่จนถึงปัจจุบันเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ก็ยังไม่มี พ.ร.บ.กัญชง กัญชา ออกมาบังคับใช้

โดยก่อนหน้านี้ ในสมัย นายอนุทิน ชาญวีรกูล อดีตรมว.สาธารณสุข เคยมีการผลักดันร่างกฎหมายเข้าสู่สภาไปแล้ว แต่ไม่ผ่าน จึงต้องจับตาว่าร่างพ.ร.บ. กัญชง กัญชา พ.ศ….ในปัจจุบันนี้จะผ่านการพิจารณาและออกมาบังคับใช้ได้หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน