นลินี ปลื้ม CtrlS ผู้ประกอบการดาต้าเซ็นเตอร์ชั้นนำจากอินเดีย ลงนามเช่าพื้นที่อีอีซี 50 ปี ตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ ดึงเงินเข้าไทย 1.5 หมื่นล้าน กระตุ้นจ้างงานในพื้นที่

วันที่ 2 ก.พ.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนลินี ทวีสิน ผู้แทนการค้าไทย พร้อมด้วย H.E Mr.Nagesh Singh เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามสัญญาเช่าพื้นที่ราชพัสดุในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษภายในพื้นที่เขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล (EECd) จ.ชลบุรี จำนวน 25 ไร่

ระหว่าง สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก กับ บริษัท CtrlS Datacenter ผู้ประกอบการดาต้าเซ็นเตอร์ชั้นนำระดับโลก ระยะเวลาเช่า 50 ปี เพื่อตั้ง
โครงการไฮเปอร์สเกลดาต้าเซ็นเตอร์ มูลค่าลงทุนรวมกว่า 15,000 ล้านบาท

นางนลินี ระบุว่า การลงนามสัญญาครั้งนี้ เป็นการประกาศความสำเร็จในการดึงดูดการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายพิเศษของพื้นที่อีอีซี ซึ่งบริษัท CtrlS เป็นผู้ประกอบการดาต้าเซ็นเตอร์ชั้นนำระดับโลก (Hyperscale Tier4) จากประเทศอินเดีย และรายใหญ่ที่สุดในเอเชีย

การลงนามในวันนี้ จะก่อให้เกิดมูลค่าการลงทุนรวมกว่า 15,000 ล้านบาท สร้างรายได้จากการเช่าพื้นที่ให้อีอีซี ประมาณ 1,300 ล้านบาท สนับสนุนการจ้างงานในพื้นที่ประมาณ 1,000 อัตรา เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยี การฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องกับ บริการระบบข้อมูล (Cloud Service) รวมทั้งส่งเสริมให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมใหม่เพื่อความยั่งยืน ตามนโยบายหลักของรัฐบาล และเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับการแข่งขันของประเทศ

นางนลินี กล่าวว่า ที่ตั้งโครงการไฮเปอร์สเกลดาต้าเซ็นเตอร์ของบริษัท CtrlS จะอยู่ใกล้สถานีเคเบิ้ลใต้น้ำชลี 3 จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อที่มีความพร้อมทั้งโครงข่ายเคเบิลใต้น้ำและภาคพื้นดิน สามารถเชื่อมต่อระหว่างประเทศต่าง ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และไต้หวัน เพื่อเชื่อมต่อไปยังดาต้าเซ็นเตอร์ และนิคมอุตสาหกรรมอื่นๆ

คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการเฟสแรกในปี 2568 และจะเป็นโครงการสำคัญในการเตรียมความพร้อมให้ประเทศไทยก้าวสู่ศูนย์กลางดิจิทัลแห่งภูมิภาค รองรับนักลงทุนในและต่างประเทศในธุรกิจดิจิทัลขั้นสูง เช่น 5G ระบบ AI, Cloud, IoT, Smart City รวมถึงยังสามารถดึงดูดผู้ประกอบการด้านบริการข้อมูลระดับโลกให้เข้าลงทุนในพื้นที่อีอีซีต่อไปอีกด้วย

นอกจากนั้นยังมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีการฝึกอบรม เกี่ยวกับบริการระบบข้อมูล การพัฒนานวัตกรรมที่จะเป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจยกระดับการแข่งขันของประเทศ และนำประเทศไทยก้าวสู่ศูนย์กลางดิจิทัลแห่งภูมิภาค เพื่อรองรับนักลงทุนต่อไป

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการประเทศอินเดีย ยังมีความสนใจการเรื่องของการลงทุนด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับสูงในไทย เช่น การนำอุปกรณ์ไทเทเนี่ยมซึ่งเป็นเทคโนโลยีวิศวกรรมอวกาศ มาใช้ในด้านสุขภาพ ในการผ่าตัดสมองใช้แทนกะโหลกเทียม การทำกระโหลกเทียม เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน