“ธรรมนัส” เรียกพบ อธิบดีกรมการข้าว บ่ายนี้ ห่วงถูกชายนิรนาม-โดรนปริศนา เฝ้าหน้าบ้าน ยัน เซ็นตั้งคกก.สอบกรมฝนหลวง ตั้งแต่ปีที่แล้ว

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 8 ก.พ. 2567 ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีพล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เปิดเผยว่า อธิบดีกรมการข้าว กังวลเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากมีชายนิรนามป้วนเปี้ยนหน้าบ้านและมีโดรนปริศนาตกในบ้าน

โดยร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อธิบดีกรมการข้าวได้รายงานเรื่องนี้ให้ตนทราบแล้ว พร้อมปรึกษาว่าจะทำอย่างไร เนื่องจากบุคคลดังกล่าวมาป้วนเปี้ยนหลายครั้ง และมีการใช้โดรนบินรอบบ้านตลอดเวลา

ทำให้รู้สึกเป็นห่วงทั้งอธิบดีฯ และครอบครัว จึงได้นัดให้อธิบดีมาพบเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมในช่วงบ่ายวันนี้ และตนจะทำหนังสือไปยังหน่วยงานฝ่ายความมั่นคง เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยดูแลในเรื่องนี้ เพราะเชื่อว่าจะส่งผลกระทบในทางคดี

เมื่อถามว่าพฤติกรรมของบุคคลปริศนาถือเป็นการข่มขู่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปตั้งสมมติฐาน ขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากเป็นเรื่องจริงก็คงมีมาตรการออกมาแก้ไข ซึ่งคดีนี้หลักฐานมันไปไกลแล้ว คดีจะปิดแล้ว

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดของชายปริศนาที่มาเฝ้าหน้าบ้านของอธิบดีกรมการข้าว ว่าจะเกี่ยวข้องกับคู่กรณีในคดีหรือไม่ เนื่องจากเป็นเพียงการรับฟังรายงานทางโทรศัพท์เท่านั้น ยังไม่ได้พบตัวอธิบดีกรมการข้าว

“อยากให้แยกเรื่องของคดีความ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจกับการทุจริตในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นหน้าที่ของผมที่จะกำกับดูแลตรวจสอบ ซึ่งจะไม่ละเว้นหากพบข้อเท็จจริงว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริต

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมการสอบสวนในแต่ละเรื่อง เหตุใดจึงไม่ใช้บุคคลภายนอก ต้องขอชี้แจงว่าหัวหน้าส่วนราชการทั้งหมด อยู่ภายใต้การดูแลของปลัดกระทรวง ผมในฐานะรัฐมนตรีจึงได้สั่งการให้ปลัดเป็นผู้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน จึงไม่สามารถนำบุคคลภายนอกมาเป็นคณะกรรมการได้” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามกรณีนายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้ส่งรายงานการตรวจสอบกรณีกรมฝนหลวงไปถึงรัฐมนตรีว่าการฯ แล้วนั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวยอมรับว่า ได้รับรายงานแล้ว และได้เซ็นอนุมัติให้ปลัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนตั้งแต่ปีที่แล้ว

“ขอยืนยันว่าทุกเรื่องกระทรวงเกษตรได้ทำไปหมดแล้ว แต่เมื่อเป็นประเด็นในสังคม กระทรวงเกษตรก็ต้องเน้นให้ละเอียดมากขึ้นไม่ให้เสียภาพลักษณ์ของกระทรวง เชื่อว่าน่าจะใกล้เสร็จแล้ว” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน