ชลน่าน ยันออกประกาศ ‘ช่อดอกกัญชา’ กลับเป็นยาเสพติดไม่ได้ ชี้เป็นอำนาจ บอร์ดป.ป.ส. พิจารณา เผยร่างพ.ร.บ.กัญชงฯ ไม่ได้กำหนดตัวกัญชาส่วนไหนกลับไปเป็นยาเสพติด

วันที่ 8 ก.พ.2567 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ได้ทำหนังสือถึงรมว.สาธารณสุข ขอให้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้ช่อดอกกัญชา เป็นยาเสพติดตามกฎหมายว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความเห็นของรมว.ยุติธรรม ว่าจะมีการปรับแก้ประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยการกำหนดยาเสพติดประเภท 5 อย่างไร ซึ่งเป็นสิทธิที่ท่านทำได้

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นประกาศกระทรวงสาธารณสุข แต่การจะดำเนินการอะไร ต้องผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ถ้าป.ป.ส.มีมติมาอย่างไร ตนก็ต้องทำตามอย่างนั้น ตนไม่มีสิทธิทำอย่างอื่น ดังนั้นหากจะแก้ไข ทางป.ป.ส.ต้องประชุมหารือและมีมติออกมาก่อน ไม่ใช่มาบอกให้ตนดำเนินการ

“กฎหมายจะมีลักษณะการถ่วงดุลกันอยู่ โดยรมว.สาธารณสุข มีอำนาจในการออกประกาศ แต่คนที่จะให้อำนาจ ให้องค์ประกอบมาก็คือ ป.ป.ส. หากป.ป.ส.ไม่แก้ไขความเห็นมา ผมก็ไม่มีสิทธิทำอะไร” นพ.ชลน่านกล่าว

เมื่อถามว่ากระทรวงต้องชงเข้าป.ป.ส.หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ไม่เกี่ยวเลย เป็นอำนาจป.ป.ส. ซึ่งประธานป.ป.ส. คือรองนายกฯ ที่นายกฯมอบหมาย เขาจึงบอกว่าภายใต้ความเห็นชอบของ ป.ป.ส.

เมื่อถามย้ำว่าจะมีการคุยกันหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ถ้าตนเป็นรมว.ยุติธรรม จะส่งมาให้เห็นว่าที่ประชุมเขาเห็นอย่างนี้ ซึ่งท่านทำถูกแล้ว แต่ถ้าจะให้ตนเป็นคนเริ่มการไปออกประกาศเลย ตนทำไม่ได้ ต้องรอป.ป.ส.ประชุมก่อน

นพ.ชลน่าน กล่าวถึงความคืบหน้าในการเสนอร่างพ.ร.บ.กัญชง กัญชา พ.ศ…. ที่จะเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ร่างพ.ร.บ.กัญชง กัญชา ที่ออกมาขณะนี้อยู่บนพื้นฐานว่า ตัวกัญชา ไม่ว่าจะเป็นต้น ราก ใบ ดอก ยาง ไม่เป็นยาเสพติด แต่ตอนนี้มีกฎหมายอีกฉบับหนึ่งที่ว่าด้วยการส่งเสริมภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย มีการนิยามว่า กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม เพราะมีสารเสพติดอยู่ จึงต้องมีกฎหมายควบคุม

ดังนั้น ร่างพ.ร.บ.กัญชง กัญชา ที่ออกมา จึงต้องดูแลให้ใช้ตามวัตถุประสงค์ ตามที่เราแถลงไว้ต่อสภาผู้แทนราษฎร คือเพื่อการแพทย์และสุขภาพ หากนอกเหนือจากนี้จะถูกตีความว่าใช้ผิดประเภท ซึ่งจะบอกว่าวิธีการใช้ผิดประเภทคืออะไร ใครใช้ผิด สถานที่ไหนผิด บุคคลไหนใช้แล้วผิด ตลอดจนการผลิต การเพาะปลูก นำเข้า ส่งออก แบบไหนเข้าข่ายผิด นี่คือร่างกฎหมาย แต่ไม่ได้บอกว่าจะเอาส่วนใดส่วนหนึ่งกลับไปเป็นยาเสพติดแต่อย่างใด

“ทำไมกัญชาถึงเป็นพืชสมุนไพรควบคุม เพราะมันมีสาร THC ซึ่งเป็นสารเสพติดอยู่ แต่กัญชาจะเป็นยาเสพติดหรือไม่ ก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย ซึ่งกฎหมายขณะนี้ไม่ได้ให้เป็นสารเสพติด กฎหมายกำหนดให้เฉพาะสาร THC เกิน 0.2% เท่านั้นที่เป็นยาเสพติด” นพ.ชลน่านกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน