อนุทิน แจงออก พ.ร.ก.นิรโทษกรรมอาวุธปืน ปัดฟอกขาวปืนเถื่อน แต่นำมาส่งคืนรัฐ เพื่อใช้ประโยชน์ต่อบ้านเมือง ลดอาวุธนำมาก่อเหตุ สร้างความปลอดภัยให้ประชาชน
เมื่อวันที่ 9 ก.พ.2567 ที่กระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.)นิรโทษกรรมก่อนนำปืนเถื่อน ส่งคืนรัฐโดยไม่มีความผิดตามข้อสั่งการของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯว่า ถือเป็นหนึ่งมาตรการสำคัญในการลดจำนวนปืนสวัสดิการ เพื่อลดจำนวนปืนที่อาจก่อให้เกิดความรุนแรงได้ ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องเร่งดำเนินการ
หากออกเป็นพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ชุดใหม่อาจมีความล่าช้า และไม่ทันเวลาสิ้นวาระของสว. จึงต้องออกเป็น พ.ร.ก.ก่อน ซึ่งได้มอบนโยบายให้กรมการปกครอง ไปแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนของการยกร่าง หากเสร็จทันจะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 13 ก.พ.นี้ แต่หากไม่ทันจะรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด
“การดำเนินการดังกล่าว ไม่ใช่การเปิดช่องทางให้ผู้ครอบครองปืน นำปืนมาฟอกขาวให้ถูกกฎหมาย แต่เป็นการนำปืนเถื่อนที่ผิดกฎหมายอยู่แล้วมาคืนสู่ภาครัฐ เพื่อให้นำไปใช้ประโยชน์ต่อบ้านเมือง ซึ่งจะถือว่าผู้ที่นำปืนเถื่อนมาคืนเป็นผู้ไม่มีความผิด ในอีกทางหนึ่งถือเป็นการลดจำนวนอาวุธปืนในสังคมเพื่อสร้างความปลอดภัยให้เพิ่มมากขึ้นด้วย” รมว.มหาดไทย กล่าว