เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่ศาลทหารกรุงเทพ ทางอัยการศาลทหาร ได้นัดสอบคำให้การ 19 แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ที่ถูกดำเนินคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป จากกรณีทั้งหมดร่วมกันแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2559

สำหรับแกนนำนปช. ทั้ง 19 คน ประกอบด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นางธิดา โตจิราการ นพ.เหวง โตจิราการ นายยงยุทธ ติยะไพรัช นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายวีระกานต์ มุสิกพงษ์ นายสมหวัง อัสราษี นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์ นายอารี ไกรนรา นายสมชาย ใจมุ่ง นายพรศักดิ์ ศรีละมุล นายนิสิต สินธุไพร นายยศวริศ ชูกล่อม นายศักดิ์ระพี พรหมชาติ และ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศีรษะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้มีแกนนำนปช.มาเพียง 18 คน ขาดนายศักดิ์ระพี พรหมชาติ ที่ป่วยไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ โดยได้ส่งทนายความมาขอเลื่อนนัดศาล ขณะที่เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ได้เบิกตัวนายจตุพร มาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยนายจตุพร มีสีหน้ายิ้มแย้ม ทักทายมวลชนที่มาให้กำลังใจประมาณ 15 คน ก่อนจะเข้าไปในศาลทหาร โดยทั้งหมดได้ขึ้นไปชั้น 2 บัลลังก์ 5 เพื่อรอสอบคำให้การ

ต่อมาเวลา 11.30 น. นายณัฐวุฒิ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้นายศักดิ์ระพี มีอาการป่วยกระทันหัน เนื่องจากอาหารเป็นพิษ โดยมีใบรับรองแพทย์มาแสดงต่อศาล และศาลได้พิจารณาแล้ว พร้อมทั้งอัยการศาลทหารที่เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องก็ไม่ได้คัดค้าน จึงเลื่อนนัดสอบคำให้การ เป็นวันที่ 17 ก.ค.

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ส่วนกรณีนายจตุพร ที่อยู่ระหว่างถูกคุมขัง ได้ยื่นแก้คำฟ้องของอัยการศาลทหาร ซึ่งไม่มีอะไรสลับซับซ้อน เป็นไปตามกระบวนการของทนายฝ่ายจำเลย ซึ่งเราต้องต่อสู้ตามกระบวนการของเราต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน