ชูศักดิ์ แจง เสนอร่างกม. 2 ฉบับ หวังคานอำนาจ ป.ป.ช. เพิ่มสิทธิผู้เสียหายฟ้องศาลเอง ย้ำเป็นไปตามหลักสากล ยัน ไม่ได้เอื้อเฉพาะคดีเสื้อแดง

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2567 ที่รัฐสภา นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีที่นายวันชัย สอนศิริ สว. ระบุว่าการเสนอร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เป็นการสร้างความขัดแย้ง และอาจจะมีการรื้อฟื้นคดีที่ยุติไปแล้ว

โดยนายชูศักดิ์ ในฐานะผู้เสนอร่างพ.ร.ป.ดังกล่าว ชี้แจงว่า นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ป.ป.ช.มีอำนาจในการไต่สวนคดีที่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิด ซึ่งคดีประเภทนี้ไปทางอื่นไม่ได้ และต้องให้ ป.ป.ช.ไต่สวน หากมีมูลก็ต้องส่งให้อัยการสูงสุด หากสั่งไม่ฟ้อง ก็จะมีการตั้งคณะกรรมการร่วม ซึ่งให้อำนาจ ป.ป.ช.สั่งฟ้องเองได้

จะเห็นได้ว่าป.ป.ช.มีอำนาจมาก จึงมีการขอแก้ว่า เมื่อป.ป.ช.มีมติว่าคดีไม่มีมูล ที่ผ่านมาถือว่าเป็นอันสิ้นสุด แต่จะแก้ไขให้สามารถส่งคดีที่ไม่มีมูลให้กับอัยการสูงสุดได้ เพื่อให้พิจารณาด้วย ถือเป็นการคานอำนาจซึ่งกันและกัน

ส่วนประเด็นต่อมาที่แก้ไข คือ ตามหลักการสากลในกรณีที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ก็จะไม่ตัดสิทธิผู้เสียหายในการฟ้องคดี และนำไปสู่กระบวนการของศาลได้ ยืนยันว่าไม่ใช่การรื้อฟื้นคดีเก่า แต่เป็นการสร้างหลักกฎหมายขึ้นมาใหม่ ไม่ให้ตัดสิทธิผู้เสียหายในการฟ้องคดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและการวินิจฉัยของศาล รวมถึงขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เสียหายเองว่าจะฟ้องคดีหรือไม่

“สมมติกฎหมายนี้มีผล เขาก็ต้องไปร้องอัยการสูงสุด ร้องป.ป.ช.ว่าขอดูสำนวนหน่อย ว่ามีพยานหลักฐานเพียงพอหรือไม่ ตราบที่อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง เขาจึงจะมีอำนาจยื่นฟ้องต่อศาล” นายชูศักดิ์ กล่าว

นายชูศักดิ์ กล่าวต่อว่า หากกฎหมายนี้มีผล ผู้เสียหายก็สามารถส่งสำนวนนี้ไปให้อัยการพิจารณา ซึ่งอัยการก็อาจจะเห็นต่าง หรืออาจจะเห็นยืนตามที่ป.ป.ช.สั่งไว้ และหากอัยการสั่งไม่ฟ้อง ผู้เสียหายก็มีสิทธิฟ้องคดี ส่วนจะตัดสินกันอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและกระบวนการยุติธรรม

“ขอย้ำว่าเป็นการเพิ่มสิทธิในกระบวนการยุติธรรมให้กับประชาชนผู้เสียหาย ที่เขาได้รับความเสียหายจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ และที่เราเขียนนี้ไม่ใช่มีเฉพาะคดีเสื้อแดง แต่คดีอะไรก็ได้ที่เจ้าหน้าที่รัฐถูกกล่าวหา ก็สามารถจะใช้สิทธิแบบนี้ได้” นายชูศักดิ์ กล่าว

ส่วนในวันพุธที่ 14 ก.พ.นี้ จะมีการเสนอยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช. เกี่ยวกับเรื่องการได้มาซึ่งบุคลากรท้องถิ่น เพราะที่ผ่านมาการคัดเลือกบุคลากรท้องถิ่นจะให้มาสอบที่ส่วนกลาง ซึ่งขัดต่อหลักกระจายอำนาจ และปัจจุบันนี้ก็มีการร้องเรียนมาค่อนข้างมาก จึงคิดว่าควรจะยกเลิก เพื่อให้ท้องถิ่นมีอำนาจในการจัดการเอง โดยให้กรมการปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการ

นอกจากนี้ ยังมีการเสนอยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช.อีกฉบับ ว่าด้วยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยคสช.ได้มีการกำหนดให้ตั้งคณะกรรมการ แต่หลายฝ่ายมองว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้และไม่ทำให้เกิดความสมานฉันท์ปรองดอง ทั้งนี้ มีหลายพรรคการเมืองได้เสนอแนวทางการยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช. เช่นเดียวกับพรรคภูมิใจไทย แต่ยังไม่เห็นฉบับของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน