นายกฯ ถกแก้ปัญหาลิงลพบุรี เผย หลังทำ MOU 3 ฝ่าย ทำหมันส่งต่อสถานอนุบาล ก่อนย้ายไปในสถานที่เหมาะสม-ปล่อยคืนธรรมชาติ เชื่อแก้ปัญหาได้

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ทวีตข้อความบน x หรือทวิตเตอร์ ภายหลังเชิญ นายวรวงศ์ วรปัญญา สส.ลพบุรี เขต 5 พรรคเพื่อไทย เข้าพบและหารือ ระบุว่า สัปดาห์ที่แล้วได้ไปลงพื้นที่ จ.ลพบุรี ทำให้ได้รับทราบปัญหาหลายเรื่อง

โดยเฉพาะปัญหาเรื่องลิง ที่ในปัจจุบันได้เข้ามาก่อให้เกิดปัญหากับชาวบ้าน เกษตรกร และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ในอดีตชาวบ้านในชุมชน อาจจะใช้ชีวิตร่วมกับลิงได้อย่างไม่มีผลกระทบ แต่ในปัจจุบัน จำนวนของลิงที่เพิ่มมากขึ้นและไม่มีการควบคุมอย่างเป็นระบบ ทำให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

“ผมจึงเชิญ สส.ลพบุรี มาพูดคุยกับปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ ถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหานี้ มีข้อสรุปว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กับเทศบาลเมืองลพบุรี และ จ.ลพบุรี ได้ลงนาม MOU เพื่อร่วมมือกัน 3 ฝ่ายในการจัดการปัญหานี้

เช่น เมื่อทำหมันแล้ว จะส่งไปที่สถานอนุบาลลิง ต.โพธิ์เก้าต้น จ.ลพบุรีต่อ เพื่อดูแล รักษา ฟื้นฟู และเตรียมการเคลื่อนย้ายลิงไปในสถานที่ที่เหมาะสม หรือปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ผมเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ให้กับพี่น้องประชาชนได้ โดยคำนึงถึงข้อกังวลของประชาชนทุกกลุ่ม” นายเศรษฐา ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน