อนุทิน แจงมหาดไทย ย้ายอธิบดีพช. นั่งผู้ว่าฯโคราช เป็นโยกย้ายปกติทดแทนตำแหน่งว่าง ยันอยู่ระนาบเดียวกัน เผยโยกย้ายซี 10 เป็นอำนาจปลัด

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 13 ก.พ.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวภายหลังประชุมครม.ว่า ที่ประขุมวันนี้ ไม่มีวาระการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงในระดับผู้บริหาร เนื่องจากนายกฯ มีข้อสั่งการให้ปรับหลักการ การนำวาระเข้าที่ประชุมครม. จะเลี่ยงวาระจร เนื่องจากต้องการให้ทุกฝ่ายทุกหน่วยงานพิจารณาให้เรียบร้อยก่อน

เมื่อถามว่ามีการโยกย้ายอธิบดีกรมพัฒนาชุมชน (พช.) ไปดำรงตำแหน่งเป็น ผู้ว่าฯนครราชสีมา หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นการโยกย้ายปกติ ขอรอเข้าที่ประชุมครม.พิจารณา

ส่วนการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงนอกฤดูการเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ นายอนุทิน ชี้แจงว่าไม่ใช่นอกฤดูกาล กระทรวงมหาดไทยมีอธิบดีกรมที่ดินลาออก และอดีตผู้ว่าฯประจวบคีรีขันธ์ เสียชีวิต จึงต้องใส่ตำแหน่งให้เต็ม ไม่ได้เป็นการโยกย้ายอะไร

เมื่อถามว่ามีหลายฝ่ายมองว่าอธิบดีไปเป็น ผู้ว่าฯ ถือเป็นการลดชั้นนั้น นายอนุทิน ย้อนถามว่าใครมอง เป็นเรื่องที่อยู่ในระดับบริหารเท่ากันหมด ทั้งนี้ การโยกย้ายระดับ 10 เป็นอำนาจของปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้เสนอ ส่วนรัฐมนตรีมีหน้าที่นำเข้าที่ประชุมครม.

ส่วนจะเข้าที่ประชุมครม.ในสัปดาห์หน้าหรือไม่ นายอนุทิน เผยว่า คงเข้าในวาระปกติ ไม่ใช่วาระจร ซึ่งเป็นนโยบายของนายกฯ และมีหลายตำแหน่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน