นายกฯ หารือคณะทำงานเร่งรัฐพัฒนากทม. สั่ง ผบ.ตร. กวดขันวินัยจราจร จุดห้ามจอด จับ‘แท็กซี่-ตุ๊กตุ๊กเถื่อน’ ในย่านท่องเที่ยว จำกัดการวิ่งของรถบรรทุกขนาดใหญ่ในเขตกรุงเทพชั้นใน ลดฝุ่น PM2.5

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 ก.พ.2567 ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้เชิญคณะทำงานเร่งรัฐพัฒนากรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าฯกทม. และนางวันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร

ภายหลังการหารือ นายกฯ เปิดเผยผ่านแอพพลิเคชั่น X ว่า หลังประชุม ครม. ได้เชิญคณะทำงานเร่งรัดพัฒนากรุงเทพมหานคร มาพูดคุยเพื่อติดตามงานที่ได้มอบหมายเป็นภารกิจเร่งด่วนไว้ ไม่ว่าการแก้ไขปัญหาจราจร ปัญหาฝุ่น PM2.5 การนำพื้นที่ของรัฐมาใช้ประโยชน์ ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า การแก้ปัญหารถตุ๊กตุ๊กหรือแท็กซี่เถื่อน ไปจนถึงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน

“ผมได้มอบหมายผู้ที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการแก้ไข โดยให้ ผบ.ตร.กวดขันวินัยจราจร จุดห้ามจอด ให้ตำรวจลงพื้นที่จับผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับ แท็กซี่หรือตุ๊กตุ๊กเถื่อน ในย่านท่องเที่ยว รวมถึงการจำกัดการวิ่งของรถบรรทุกขนาดใหญ่ในเขตกรุงเทพชั้นใน เพื่อเป็นการลด PM2.5” นายเศรษฐา ระบุ

นายกฯ ระบุว่า ในส่วนกระทรวงคมนาคม ให้ศึกษาการนำเอาพื้นที่ราชการมาพัฒนาเป็นพื้นที่ทำมาหากินของผู้มีรายได้น้อย เช่น พื้นที่ของ รฟม. และการทางพิเศษ (ใต้ทางด่วนเพลินจิต) รวมทั้งการยกระดับระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ให้เปิดเผยข้อมูล GPS และเปลี่ยนให้รถเมล์ หรือรถสองแถวเป็นรถไฟฟ้า เพื่อลดปริมาณ PM2.5 พร้อมให้ศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการพัฒนาพื้นที่ท่าเรือคลองเตยด้วย

“ผมเชื่อมั่นว่าหากทุกภาคส่วนร่วมมือกันแก้ปัญหา จะทำให้พี่น้องประชาชนมีคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดี และมีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น” นายกฯ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน