ปกรณ์วุฒิ ถาม ‘ทักษิณ’ ได้พักโทษ มีนักโทษสูงอายุกี่คนได้รับสิทธิเช่นนี้บ้าง เผยรอประเมินเหตุการณ์อีกที ลั่นการโยงก้าวไกล เอี่ยวกลุ่มเคลื่อนไหว คือกลบปัญหาไว้ใต้ดิน

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2567 ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษในวันที่ 18 ก.พ.นี้ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านยังไม่ได้พูดคุยกันว่าจะมีผลต่อแรงเสียดทานทางการเมืองมากน้อยเพียงใด ต้องรอดูว่าเมื่อถึงวันนั้นจริงๆ จะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น แล้วจึงจะประเมินท่าทีและการสื่อสารต่อสังคมอีกครั้ง

ส่วนจะส่งผลถึงการต่อต้านของกลุ่มการเมืองภายนอกสภาฯหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ตนมองแค่ว่า เรื่องนี้เป็นความเท่าเทียมกันในหมู่ประชาชน หากมีใครคนหนึ่งได้รับสิทธิพิเศษบางอย่างมาตลอด และเกิดการตั้งคำถาม ว่าที่ผ่านมา เจ็บป่วยจริงหรือไม่ เมื่อถึงวันนั้น สามารถออกจากโรงพยาบาลได้เลย แล้วที่ผ่านมาที่บอกว่าป่วย อยู่เรือนจำไม่ได้ หมายความว่าอย่างไร ซึ่งสังคมตั้งคำถามอยู่แล้ว

ตนคิดว่าการให้ความสำคัญกับหลัก คงเป็นการปฏิบัติที่เท่าเทียมกันว่า ตกลงแล้วมีนักโทษกี่คนที่ควรจะได้รับการพักโทษ ซึ่งคงมีนักโทษหลายคนที่เป็นผู้สูงอายุ และมีอาการเจ็บป่วยอยู่ในเรือนจำ ที่ควรได้รับสิทธินี้เช่นกัน อาจต้องขอให้เปิดเผยว่ามีนักโทษผู้สูงอายุคนอื่นๆ ได้รับสิทธินี้กี่คน

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ ที่หลายฝ่ายพยายามโยงพรรคก้าวไกล มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์ล้มล้างการปกครอง อาจส่งผลต่อเสถียรภาพของพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ตนว่ามันไม่ใช่เรื่องใหม่ ตนไม่ได้มองว่าเรื่องนี้จะเกี่ยวกับเสถียรภาพของพรรค หรือชื่อเสียงของพรรค

ตนเป็นห่วงสังคมมากกว่า ว่า การทำเช่นนี้ ไม่ช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้ง ทั้งความคิดที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงในสังคม การออกมากล่าวหาว่ามีบุคคลอยู่เบื้องหลัง เพราะมีจุดประสงค์อย่างอื่น ตนว่าคือการกลบปัญหาไว้ใต้ดิน ไม่ยอมรับว่าปัญหามีอยู่จริง และคิดว่าปัญหานี้จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และความขัดแย้งระหว่างประชาชนจะยิ่งรุนแรงขึ้น

การไม่ห้ามปรามความรุนแรง ไม่ว่าจะจากฝ่ายไหนก็ตาม จะเป็นอันตรายต่อสังคมในอนาคต ตนเป็นห่วงเรื่องเหล่านี้มากกว่าการดำรงอยู่ของพรรคก้าวไกล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน