“สมศักดิ์” มั่นใจบารมี “เศรษฐา” ไม่น้อยลง หลัง “ทักษิณ” พักโทษ ยัน ไม่มีนายกฯ 2 คน ชี้เป็นวาทกรรมของก้าวไกล เมินกลุ่มต้าน เชื่อบ้านเมืองไม่วุ่นวาย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 ก.พ. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองหลังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้รับการพักโทษ ว่า ไม่ได้ประเมินอะไรเป็นพิเศษ มองว่าเป็นเรื่องปกติเกี่ยวกับการเมือง ไม่น่ามีอะไรต้องห่วง

เมื่อถามถึงความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากมีกลุ่มต่อต้าน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าจะมีต้องเป็นกลุ่มใหญ่ ถ้ากลุ่มปกติคงไม่มีอะไรแตกต่างจากที่เป็นอยู่ จึงคิดว่าไม่น่ามีอะไร ทั้งนี้ การพักโทษถือเป็นเรื่องปกติ แต่ละเดือนก็มีการพักโทษจำนวนหนึ่ง ครั้งนี้ก็มีการอนุมัติพักโทษ 930 คน ซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของการพักโทษตามกฎระเบียบราชทัณฑ์

เมื่อถามว่านายทักษิณจะมาเป็นที่ปรึกษารัฐบาลหรือหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลทำทุกอย่างเหมือนเดิมไม่มีอะไรพิเศษ

เมื่อถามว่าด้วยบารมีของนายทักษิณเมื่อได้รับการพักโทษออกมาแล้ว จะทำให้คนเข้าไปหาเยอะหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเงื่อนไขการพักโทษ การที่คนจะไปพบปะเยี่ยมเยียนอย่างไรนั้น คงต้องดูเงื่อนไขการพักโทษ

เมื่อถามว่าจากนี้ไปศูนย์กลางทางการเมืองจะอยู่บ้านจันทร์ส่องหล้าหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนยังไม่ได้มองเรื่องนี้

เมื่อถามว่าพรรคก้าวไกลระบุว่าหลังจากนี้จะมีนายกฯ สองคน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่จริง เขาพูดให้เป็นผลทางการเมือง เป็นวาทกรรมก็ว่ากันไป จะพูดว่ามีนายกฯ สอง สาม สี่ ห้าคน ก็ไม่เป็นไร

เมื่อถามว่าบารมีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง จะน้อยลงหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ เพราะนายกฯ มีกฎหมายเป็นเครื่องมือในการทำงานอยู่แล้ว ท่านใช้สิ่งต่างๆ ที่มีอยู่ทำงาน ซึ่งท่านทำเต็มที่อยู่แล้ว

เมื่อถามว่านายทักษิณได้รับการพักโทษออกมาจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับนายกฯ ท่านบอกว่าไม่ปรับ ตนก็ยังใจชื้นอยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน