เศรษฐา หน้าเครียด เข้าทำเนียบ “อิ๊งค์” ดอดขึ้นตึกไทยฯ หารือนานกว่าชั่วโมง เผยคุยซอฟต์พาวเวอร์-งานสงกรานต์ ปัดคุยเรื่อง “ทักษิณ”

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 16 ก.พ. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ภายหลังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ปาฐกถาที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เสร็จสิ้น ได้เดินทางกลับเข้าทำเนียบฯ โดยทันทีที่ลงรถยนต์ เป็นที่น่าสังเกตว่า นายเศรษฐามีสีหน้าไม่ดี และเรียกทีมงานเข้าพูดคุยอย่างเคร่งเครียด

จากนั้นเวลา 13.30 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟเพาเวอร์แห่งชาติ ได้เดินทางเข้าพบนายเศรษฐา ที่ตึกไทยคู่ฟ้า โดยใช้เวลาหารือประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่ น.ส.แพทองธาร จะเดินทางกลับ

โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า คุยเรื่องซอฟต์พาวเวอร์กับนายกฯ เป็นอย่างไรบ้าง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “คุยค่ะ เรื่องการจัดงานสงกรานต์”

ผู้สื่อข่าวจึงถามอีกว่า ได้คุยเรื่องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ได้รับการพักโทษหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวปฏิเสธว่า “ไม่มีค่ะ มีแต่คุยเรื่องซอฟต์พาวเวอร์”

ขณะที่ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ซึ่งเดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้าก่อน น.ส.แพทองธาร ปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าได้มีการพูดคุย เรื่องที่จะมีการพักโทษนายทักษิณหรือไม่

โดย นพ.สุรพงษ์ เปิดเผยว่า วันนี้มาคุยเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณซอฟต์พาวเวอร์ และขณะที่ตนเดินออกมานั้น น.ส.แพทองธาร ยังพูดคุยส่วนตัวกับนายกฯ อยู่

นพ.สุรพงษ์ กล่าวต่อว่า วันนี้เป็นการคุยเรื่องงบประมาณซอฟต์พาวเวอร์ที่จะจัดงานมหาสงกรานต์ในช่วงเดือน เม.ย. ที่จะถึงนี้ ซึ่งนายกฯ ขอให้เร่งรัดในเรื่องการทำงบให้เร็วที่สุด ส่วนเรื่องของงบประมาณที่จะใช้อยู่ระหว่างการพิจารณา โดยจะเป็นงบของหน่วยงานราชการ ซึ่งหากไม่พอ หน่วยงานราชการก็จะของบกลางจากนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างที่ น.ส.แพทองธาร หารือกับนายกฯ บนตึกไทยคู่ฟ้านั้น ในเวลา 13.20 น. ยังพบว่า พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ขึ้นไปบนตึกไทยคู่ฟ้าด้วย

นอกจากนี้ นายเศรษฐา ได้มอบหมายนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนครั้งที่ 1/2567 แทน

รวมถึงยกเลิกเข้าเยี่ยมคารวะจุฬาราชมนตรี ในโอกาสได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งจุฬามนตรี ที่สำนักจุฬาราชมนตรี เขตหนองจอก กทม. ในเวลา 15.00 น. ด้วย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ตลอดช่วงบ่ายนายกฯ จะปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบฯ จนถึงหมดเวลาราชการ โดยไม่มีภารกิจนอกทำเนียบฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน