พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ยันไม่กังวล คปท. บุก รพ.ตำรวจวัน ‘ทักษิณ’ พักโทษ ชี้ไม่จำเป็นต้องเพิ่มกำลัง ส่วนบ้านจันทร์ส่องหล้าให้ตำรวจท้องที่ดูแล ตามมาตรการอารักขาอดีตนายกฯ

วันที่ 16 ก.พ.2567 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีจะได้รับพักโทษวันที่ 18 ก.พ.นี้ว่า การจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบรพ.ตำรวจขณะนี้ ยังใช้กำลังตำรวจท้องที่ตามปกติ ไม่ได้มีการเพิ่มกำลัง

“แต่หากกลุ่ม คปท.จะเคลื่อนขบวนมาทำกิจกรรมที่หน้า รพ.ตำรวจ และเฝ้าสังเกตการณ์การพักโทษและปล่อยตัวนายทักษิณ วันที่ 18 ก.พ.นั้น ก็มีกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนและกำลังท้องที่เตรียมแผนรองรับไว้อยู่แล้ว เพื่อรักษาความสงบและป้องกันไม่ให้มีกลุ่มมือที่สามเข้ามาก่อความวุ่นวาย คาดการณ์ว่ามีมวลชนประมาณ 100 คน ตำรวจจะพิจารณาตามสถานการณ์

กลับบ้าน

ยังไม่มีการกำชับมาตรการประเด็นใดเป็นพิเศษ และยังไม่มีความจำเป็นต้องจัดโซนนิ่งให้ผู้ชุมนุม เพื่อเลี่ยงการเผชิญหน้ากับรถปล่อยตัวนายทักษิณ ส่วนการรักษาความปลอดภัยที่บ้านจันทร์ส่องหล้า จะใช้กำลังตำรวจพื้นที่ตามปกติ ซึ่งเป็นมาตรการอารักขาบุคคลสำคัญในฐานะที่นายทักษิณ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีตามปกติอยู่แล้ว”

บิ๊กโจ๊ก

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า จากการพูดคุยกับแกนนำ คปท.เมื่อวันที่มาทำกิจกรรม ก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี มีการชี้แจงพูดคุยประเด็นต่างๆ แล้วว่า สามารถแสดงความคิดเห็นหรือแสดงออกภายใต้กรอบของประชาธิปไตยได้ แต่จะต้องไม่ผิดหลักกฎหมาย นอกจากนี้ยังทราบว่ากลุ่ม คปท. กำลังล่ารายชื่อ 20,000 รายชื่อ เพื่อยื่นเสนอต่อประธานสภาฯ

บ้านจันทร์ส่องหล้า

“ให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของทีมแพทย์ รพ.ตำรวจ และอาการของนายทักษิณก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่สามารถกระทำได้ แต่ผมได้ชี้แจงไปแล้วว่าที่ผ่านมามีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาตรวจสอบทีมแพทย์แล้วหลายหน่วยงาน ยืนยันว่าทีมแพทย์ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริต ซื่อสัตย์และโปร่งใส”พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน