เพื่อไทย ชี้ ตั้งอนุกรรมการศึกษา ดิจิทัลวอลเล็ต เพื่อความรอบคอบ ป้องซ้ำรอยในอดีต รับ ขยับไทม์ไลน์ ส่งผลกระทบพรรค ย้ำรัฐบาลผลักดันเต็มที่

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2567 นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการดิจิทัลวอลเล็ต จะสามารถทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้ได้หรือไม่ เนื่องจากขณะนี้มีประชาชนเฝ้ารออย่างมีความหวัง ว่า ขอบคุณประชาชนที่ทวงถาม ทางรัฐบาลจะผลักดันเต็มที่

ซึ่งในที่ประชุมพรรคก็มีการประสานเสียงกันว่า อยากให้เรื่องนี้ออกมาเร็วที่สุด เพื่อช่วยเหลือประชาชนในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ฉะนั้น เชื่อว่าไม่ว่ารัฐบาลจะพบเจอกับอุปสรรคอะไรก็จะพยายามเร่งแก้ไข เพื่อให้โครงการดิจิทัลวอลเล็ตออกมาเร็วที่สุด

เมื่อถามกรณีฝ่ายค้านมองว่ารัฐบาลไม่มีความชัดเจน และการตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาโครงการดิจิทัลวอลเล็ตเพิ่มเติมเป็นเหมือนการพายเรือในอ่าง นายดนุพร กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้าน อยู่ที่มุมมอง

แต่ตนมองว่าการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาศึกษาเพิ่มของรัฐบาลนั้น เพื่อความรอบคอบและนำปัญหามาพูดคุยกัน เพราะปัญหาเหล่านี้สุ่มเสี่ยงเรื่องของการผิดกฎหมาย เมื่อมีคนท้วงติงมาแล้วต้องพิจารณาเรื่องนี้ให้รอบคอบ ไม่อยากให้ซ้ำรอยในอดีต

เมื่อถามว่าการขยับไทม์ไลน์ออกไปเรื่อยๆ จะส่งผลกระทบต่อพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายดนุพร กล่าวว่า ยอมรับว่าคงมีผลกระทบแน่นอน เพราะตอนหาเสียงเราก็บอกว่าจะพยายามรีบทำ เพราะเราทราบดีว่าเศรษฐกิจของประเทศซบเซามานาน แต่เชื่อว่าหากเราวางตัวเป็นกลางและมองด้วยเหตุผล ก็จะทราบว่าที่เลื่อนเพราะเราเจออุปสรรคอะไรบ้าง และเชื่อว่ารัฐบาลพยายามจะเร่งแก้ปัญหา

“หากไม่ติดปัญหาเชื่อว่าดิจิทัลวอลเล็ตคงจะดำเนินการไปตามไทม์ไลน์เดิมที่คุยกันไว้ แต่เมื่อเจออุปสรรค เจอข้อกฎหมายที่หลายฝ่ายท้วงติงมา ก็เป็นหน้าที่ที่รัฐบาลจะต้องรับฟัง และการตั้งอนุกรรมการขึ้นมาศึกษาเพิ่มเติมก็เป็นการแก้ปัญหาที่ดี” นายดนุพร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน