วราวุธ ไม่สนใครวิจารณ์มีนายกฯ 2 คน ชี้มีคนเดียว ยันไม่บั่นทอนการทำงาน ย้ำ ศักยภาพรัฐบาล ขึ้นอยู่กับ นายกฯ-ครม. ไม่ใช่คนๆเดียว

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2567 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีเสียงวิจารณ์เมื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการพักโทษ และปล่อยตัวกลับบ้าน ทำให้รัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง อ่อนกำลังลงว่า เรื่องนี้หากใครจะมองว่าเกี่ยวก็เกี่ยวได้

ตนคิดว่าการทำงานของรัฐบาลตลอด 5-6 เดือนที่ผ่านมานั้น ได้เดินหน้าไปมากพอสมควร ดังนั้นศักยภาพในการทำงานของรัฐบาลคงไม่ขึ้นอยู่กับบุคคลเพียงคนเดียว ไม่ว่าจะอยู่โรงพยาบาล อยู่ที่บ้าน หรืออยู่ที่ใด ตนคิดว่าศักยภาพในการทำงานของรัฐบาลขึ้นอยู่กับตัวนายกฯและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้ง 35 คนมากกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่าบางคนมองว่าจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของครม.ชุดนี้ นายวราวุธ กล่าวว่า อันนี้ตนเห็นต่าง เพราะการทำงานของครม. ปัญหาของประชาชนมีอยู่ทุกวัน ดังนั้น บทบาทภารกิจการทำงานของทุกกระทรวงย่อมเดินหน้าเต็มที่เหมือนเดิม อย่างกระทรวงพม. เราทำงานกันจนนาทีสุดท้าย เพื่อการแก้ไขปัญหาสังคมที่มีอยู่มากมาย

เมื่อถามถึงกรณีเสียงวิจารณ์ระบุว่าขณะนี้ประเทศไทยมีนายกฯ 2 คน หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า หากจะบอกว่ามี 3 หรือ 4 คน หรือ 5 คน ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะบางครั้งนายกฯจะต้องมีทีมที่ปรึกษาคอยให้คำปรึกษา หรือแม้แต่รัฐมนตรีในแต่ละกระทรวงก็ยังมีที่ปรึกษา ส่วนนายกฯจะปรึกษาใคร ก็เป็นสิ่งที่ท่านพึงใช้วิจารณญาณของตนเอง แต่การจะมีนายกฯหลายคน ตนก็ยังเห็นต่างอยู่ว่า มีคนเดียวอยู่เช่นเดิม

เมื่อถามว่าเสียงวิจารณ์ต่างๆเหล่านี้จะทำให้ครม.บั่นทอนในการทำงานหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ตอบแทนคนอื่นไม่ได้ แต่สำหรับตนไม่บั่นทอนแน่นอน เพราะปัญหาของประเทศชาติ ปัญหาของประชาชนคือกำลังที่จะทำให้ตนเดินไปข้างหน้าเคียงบ่าเคียงไหล่กับเพื่อนข้าราชการในกระทรวงพม.ในการแก้ไขปัญหาให้กับคนไทยทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน