หลวงพี่ ดีใจ ‘สมศักดิ์’ ประกาศก่อนประชุม กก.นโยบายน้ำเมา วันนี้ไม่มีมติขยายเวลาขายเหล้าแน่นอน เครือข่ายประชาชนโวย ‘หมอชลน่าน’ ไม่ยอมมาเจอหน้า

เมื่อเวลา 13.30 น. เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2567 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ครั้งที่ 1/2567 ที่มีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ที่คาดว่าจะมีการพิจารณาเรื่องความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการขยายเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ครั้งที่ 1/2567 ที่มีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข เป็นประธาน เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา มีมติไม่สนับสนุนการขยายเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ก่อนการประชุม ได้มี นายชูวิทย์ จันทรส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ พร้อมด้วย นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานภาคีป้องกันและลดผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตัวแทนจากภาคีป้องกันและลดผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครือข่ายองค์กรงดเหล้า เครือข่ายรณรงค์ป้องกันแอลกอฮอล์

เหยื่อเมาแล้วขับ เครือข่ายแท็กซี่ สามล้อ ไรเดอร์รับข้าง สหภาพแรงงาน แรงงานนอกระบบ องค์กรด้านเด็ก สตรี ครอบครัวและภาคประชาชน รวมถึงคนพิการที่ได้รับผลกระทบเป็นเหยื่อคนเมาแล้วขับ รวมกว่า 300 คน มาชุมนุมคัดค้านการขยายเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมยื่นหนังสือต่อ นายสมศักดิ์

โดยพระครูสุมณฑ์ ธรรมธาดา เจ้าอาวาสวัดคลองกระจง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย และผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า อาตมาไม่ได้มาเพื่อก่อม็อบ แต่มาเพื่อให้กำลังใจ และ ขอบิณฑบาต จากคณะกรรมการนโยบายฯ ให้มีมติยืนตามคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ไม่ให้มีการขยายเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะหากอนุญาตเพิ่มเวลาขาย จะทำเกิดผลกระทบกับคนทั้งประเทศ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน

ก่อนหน้านี้ที่มีการขยายเวลาเปิดผับ บาร์ เวลาตี 4 ในพื้นที่นำร่อง พบว่ามีผลกระทบมากอยู่แล้ว แม้จะมีมาตรการต่างๆ ออกมาควบคุมแต่ก็ไม่มีการปฏิบัติตาม การให้กินเหล้าแล้วจัดรถรับส่งก็ไม่มีจริง ซึ่งจากบทเรียนจากกัญชา ถ้าหากไม่มีมาตรการอะไรมาควบคุม ก็จะเกิดผลกระทบต่อเด็กและเยาวชน ยิ่งปัจจุบันมีปัญหาเด็กที่เกิดน้อยลง ถ้าเราดูแลไม่ดี จะส่งผลกระทบต่อประเทศชาติได้

ด้านนายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนสบายใจได้ ตนได้ดูหนังสือที่ภาคีเครือข่ายฯ ส่งมาแล้ว ยืนยันว่าเรื่องนี้ต้องศึกษาให้ครบถ้วน เพราะการจะตัดสินใจเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่มีอยู่นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ขอให้สบายใจวันนี้อย่างไรก็ไม่มีมติในเรื่องการขยายเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม แนวทางที่ตนสนใจและพร้อมสนับสนุนคือการมีกองทุนเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกออฮอล์ คือ กองทุนเยียวยาบำรุงรักษาผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

“ขอให้ประชาชนสบายใจว่า วันนี้ไม่มีมติขยายเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แน่นอน ดังนั้น ประชาชนจะกลับก่อน หรืออยู่รอฟังมติที่ประชุมก็ได้” นายสมศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังนายสมศักดิ์ ยืนยันจะไม่มีมติเพิ่มเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ประชนชนปรบมือ พร้อมมอบดอกกุหลาบแดงเป็นกำลังใจ และขอบคุณที่มารับหนังสือและแสดงจุดยืนชัดเจน

ขณะที่ นพ.ชลน่าน ที่ใช้อาคารด้านหลังตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเข้าไปยังห้องทำงานชั้น 4 ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ แต่ไม่ได้ลงมาต้อนรับ นายสมศักดิ์ และไม่ได้มาพูดคุยกับภาคีเครือข่ายฯแต่อย่างใด ทำให้ภาคีเครือข่ายฯ กล่าวว่า “ท่านสมศักดิ์น่ารักที่มาพูดคุยกับพวกเรา ซึ่งต่างจากท่านชลน่านที่วันก่อน ท่านก็ไม่มาพบกับเราเลย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน