“ชัยชนะ” จี้ อธิบดี ชี้แจง ของบกว่าร้อยล้าน สร้างฝายเอลนีโญ ทั่วประเทศ ซอยย่อยร้อยโครงการ ทั้งที่สถานการณ์จบไปแล้ว ฮึ่มระวังให้ดี ถ้าไม่โปร่งใส

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 ก.พ. 2567 ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ดูแลภาคใต้ ในฐานะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 กล่าวว่า ขอให้ช่วยไปถามอธิบดีกรมส่งเสริมปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ.) เพราะมีงบประมาณตัวหนึ่งที่เราไม่สบายใจ คือ ฝายเอลนีโญ

ซึ่งเป็นงบประมาณโครงการละไม่เกิน 5 แสนบาท โดยตั้งจำนวน 4.98 แสนบาท รวมเป็นเงินกว่าร้อยล้านบาท ซึ่งซอยเป็นร้อยโครงการทั่วประเทศ อยู่ในร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 67 ของกรมส่งเสริมปกครองส่วนท้องถิ่น ในส่วนขององค์การบริหารส่วนตำบาล

ตนจึงอยากถามว่าการตั้งงบประมาณนี้อธิบดีฯ มีส่วนอะไรหรือไม่ เพราะใช้วิธีจัดซื้อจัดจ้างเฉพาะเจาะจงทั้งหมด จะเอามาแก้สถานการณ์อะไร เพราะเอลนีโญหมดไปแล้ว ทำไมต้องตั้งงบประมาณอีก

“อยากถามว่าเป็นไปได้หรือที่เอลนีโญจะเกิดขึ้นทั่วทั้งประเทศ ในงบ 4.98 แสนบาทเหมือนกันหมด ซึ่งตนจะตามต่อว่าโครงการนี้เวลาจัดซื้อจัดจ้าง บริษัทที่ได้รับงานเป็นร้อยโครงการมีหลายบริษัท และบริษัทจดทะเบียนเมื่อไหร่ ดังนั้น หากอธิบดีฯ โปร่งใสก็ขอให้ชี้แจงมา ถ้าไม่โปร่งใสก็ขอให้ระวังให้ดี” นายชัยชนะ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน