ชนก สส.เพื่อไทย วอนรัฐบาล จัดสรรงบประมาณ พัฒนาแหล่งน้ำ-แก้ปัญหาน้ำ หลังหนองคายยังเจอทั้งน้ำท่วม-น้ำแล้ง แม้ติดริมแม่น้ำโขง

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.2567 น.ส.ชนก จันทาทอง สส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมาธิการด้านแผนบูรณาการ เริ่มพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ 2567 ในส่วนแผนงานบูรณาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ วงเงิน 56,255 ล้านบาท โดยมีหน่วยงานเข้ามาชี้แจง 19 หน่วยงาน

ตนได้ให้คำเสนอแนะถึงความเดือดร้อนของประชาชน จ.หนองคาย ถึงแม้จะเป็นจังหวัดติดกับแม่น้ำโขง แต่ยังมีปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง และได้นำปัญหานี้แจ้งนายกฯ เพื่อหาทางดูแลและแก้ไข ฉะนั้น งบประมาณที่พิจารณาในตอนนี้จึงมีความสำคัญต้องนำไปแก้ไขปัญหาในพื้นที่ เช่น โครงการแก้ปัญหาแหล่งผลิตน้ำประปาในพื้นที่เทศบาลตำบลเฝ้าไร่ อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย

น.ส.ชนก กล่าวอีกว่า ตนจึงขอเร่งรัดให้การพิจารณางบปี 2567 ผ่านไปอย่างรอบคอบและรวดเร็ว และขอตั้งข้อสังเกตว่าการบริหารน้ำ การจัดการในภาพรวมในปี 2567 ดีขึ้น แต่ยังไม่ครอบคลุมปัญหาของประชาชนทั้งหมดได้ โดยเฉพาะเรื่องน้ำ เพราะน้ำคือชีวิตของชาวภาคอีสาน

จึงขอให้รัฐบาลอุดหนุนงบประมาณโดยเฉพาะงบกลาง ในการแก้ไขปัญหาของประชาชนในเรื่องการพัฒนาแหล่งน้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน