สส.ฝ่ายค้าน ไม่จบ ยกขโยงฉะ รมต.หนีตอบกระทู้ ซัด แย่กว่ารัฐบาลประยุทธ์ ชม ‘จุลพันธ์-มนพร’ มาตอบทุกครั้ง จิรัฏฐ์ ถาม ‘สุทิน’ สกิลโวหาร ตอบอะไรก็ได้อยู่แล้วจะหนีทำไม

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 29 ก.พ.2567 ที่รัฐสภา สส.ฝ่ายค้าน นำโดยนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ สส.ระยอง พรรคก้าวไกล และนายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเป็นธรรม แถลงภายหลังรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้สดด้วยวาจา รวมถึงกระทู้ทั่วไป

นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า วันนี้ในที่ประชุมสภาฯ มีปัญหาพอสมควร เนื่องจากมีการถามกระทู้สดด้วยวาจา 3 กระทู้ รวมถึงกระทู้ทั่วไปอีก 4 กระทู้ แต่มีรัฐมนตรีมาตอบเพียง 1 กระทู้ ซึ่งเป็นกระทู้ถามของ สส.ฝั่งรัฐบาล

ตนเข้าใจในอุปสรรคหลายอย่างว่ารัฐมนตรีอาจติดภารกิจที่นัดไว้นานแล้ว ทุกวันนี้กระทู้สดแทบไม่ใช่กระทู้สดแล้ว โดยเราได้สอบถามรัฐมนตรีตั้งแต่วันอังคาร ว่าสะดวกที่จะตอบกระทู้หรือไม่ ซึ่งในบางสัปดาห์วิปรัฐบาลแจ้งกลับมา ว่ารัฐมนตรีติดภารกิจไปต่างประเทศ เราเข้าใจได้ เราก็เปลี่ยนกระทู้ให้ เพื่อให้สภาฯไม่เสียโอกาส เสียโควตากระทู้

ปัญหาหลังๆ ที่เกิดขึ้นคือ เมื่อวานนี้รัฐมนตรียืนยันว่า จะมาตอบกระทู้ แต่เช้าวันนี้ปรากฏว่า รัฐมนตรีแจ้งว่าไม่สามารถมาได้ ตนคิดเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากหนีกระทู้ เห็นหัวข้อแล้ว ไม่อยากตอบ ไม่กล้าตอบ

“หลายครั้งที่เป็นกระทู้ของ สส.ฝั่งรัฐบาลด้วยกันเอง ถามกันเอง ชงกันเอง ตบกันเอง กินกันเอง ก็มากันแทบทุกครั้ง ขอเรียกร้องคณะรัฐมนตรี ว่าพฤติกรรมแบบนี้ จะพูดว่าแย่กว่ารัฐบาลประยุทธ์ก็ยังได้ รัฐบาลประยุทธ์ หนีกระทู้บ่อยครั้งก็จริง แต่สัดส่วนไม่เยอะเท่านี้ เห็นอยากเป็นรัฐบาลกันเหลือเกิน ก็ขอความกรุณามาทำงานกันบ้าง หลายท่านที่ไม่มาในวันนี้ ก็รู้เลยว่าโดดสภา” นายปกรณ์วุฒิ กล่าว

นายปกรณ์วุฒิ กล่าวต่อว่า แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับรัฐมนตรีบางท่านที่มาทุกครั้ง บางครั้งหน่วยงานแทบไม่เกี่ยวข้องก็ยังมาตอบแทน ที่เห็น 2 ท่าน คือ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง และน.ส.มนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม คนที่ทำงานก็ทำไป คนที่ไม่ทำก็ไม่ยอมทำสักที รัฐมนตรีในฐานะฝ่ายบริหาร ควรให้เกียรติสภาทึ่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ

นายปกรณ์วุฒิ ย้ำว่า เกิดเหตุการณ์ขึ้นหลายครั้งแล้ว เราทำงานให้เกียรติกัน วันนี้ตนทราบดีว่าวิปรัฐบาลทำงานเต็มที่ วิปรัฐบาลโทรมาขอโทษตั้งแต่เช้า ที่ไม่สามารถรักษาคำพูดได้ เนื่องจากรัฐมนตรียืนยันในช่วงค่ำ แต่พอตื่นเช้าก็ไม่มา จึงคิดว่าเรื่องนี้ต้องแจ้งต่อสาธารณะว่ารัฐบาลชุดนี้ คณะรัฐมนตรีชุดนี้ ทำงานกันแบบนี้ ฝ่ายสภาไม่ว่าจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน ก็ลำบากใจ

ส่วนจะต้องพูดคุยกับวิปรัฐบาลเพื่อหาทางออกหรือไม่นั้น ตนพยายามทำงานให้ราบรื่น อย่างช้าที่สุดบ่ายวันพุธจะแจ้งให้ ครม.รับทราบว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านประสงค์ที่จะถามกระทู้สด ดังนั้นเช้าวันพฤหัสบดี หากไม่จำเป็นเร่งด่วนจริงๆ ควรสแตนด์บายรอ

เมื่อถามว่านายกฯ ในฐานะหัวหน้าคณะ ต้องรับผิดชอบด้วยหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า แน่นอนว่านายกฯเป็นหัวโต๊ะ ต้องกำชับทุกคนให้ความสำคัญกับงานสภา เพราะรัฐมนตรีหลายคนยังเป็น สส.อยู่

ด้านนายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า วันนี้ตนได้ถามกระทู้เรื่องการกู้เรือหลวงสุโขทัย เราอยากรู้ความจริง ว่าสาเหตุของการล่มคืออะไร ถ้าเรือยังอยู่ใต้น้ำ ปาหี่ที่แสดงกันมาปีกว่า ในการพยายามจัดซื้อจัดจ้างกู้เรือ และไม่สำเร็จ ไม่มีการพิสูจน์ ว่าคุณสมบัติไม่ครบ จริงๆ ทั้งโลกสงสัยว่า เรือล่ม เพราะเจอคลื่นได้อย่างไร รวมถึงการจัดการในสภาวะวิกฤต เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงปล่อยให้มีผู้เสียชีวิต แต่ก็ไม่คิดว่ารัฐมนตรีจะไม่มา

“เมื่อวานรัฐมนตรีมาสภา นั่งกินข้าวคนเดียวในห้องอย่างเหงาๆ ให้คนไปถามก็บอกว่า วันนี้จะมาตอบ แต่ก็ไม่มาตอบ ผมไม่เข้าใจว่า จะหนีกระทู้ทำไม เพราะไม่ใช่คำถามที่เดาไม่ได้ สกิลโวหารอย่างท่านสุทิน ตอบอะไรก็ได้อยู่แล้ว เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะว่าสัปดาห์หน้า ใกล้จะกู้เรือเสร็จแล้ว”

นายกัณวีร์ กล่าวว่า ตนตั้งกระทู้ถามเรื่องเกี่ยวกับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศเมียนมาต่อประเทศไทย วันนี้ในพื้นที่สภา เราเปิดโอกาสให้กับรัฐบาลชุดนี้ ได้มาแสดงจุดยืนทางการทูต แต่ตนยังไม่เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้ ได้แสดงจุดยืนทางการทูตอย่างไร ตนความเสียใจ และกังวล ว่า ประชาชนไทยที่อยู่ฝั่งชายแดนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ของประเทศเมียนมา มีลูกหลงหลายลูกหลงเข้ามาตั้งแต่ 2 ปีที่ผ่านมา เรามีจุดยืนทางการพูดอย่างไร

ด้านนายชุติพงศ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า ตนได้รับผลกระทบจากโรคเลื่อนของ ครม.ชุดนี้ ถือเป็นครั้งที่ 4 ที่พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เลื่อนการตอบกระทู้ เรื่องช้างป่า ซึ่งตนได้ชี้แจงในห้องประชุมไปแล้วว่า มีคนตายตั้งแต่ช่วงปีใหม่จนถึงตอนนี้ ทั้งหมด 13 ศพ มีช้างป่าตาย 1 ตัว โดย พล.ต.อ.พัชรวาท ต้องมาชี้แจงกระบวนการแก้ปัญหา

นายชุติพงศ์ กล่าวต่อว่า ตนค่อนข้างน้อยใจ คราวที่แล้วตนถามเป็นประทู้แยกเฉพาะ หวังว่าจะมาตอบ แต่ก็ไม่มา รอบนี้ตนขอมาถามในห้องประชุมใหญ่ในกระทู้ทั่วไป ในวันนี้ก็ขอเลื่อนออกไปอีกแล้ว ตนก็ถามนายกฯไปแล้ว ก็มอบหมายแล้วไม่มา ตนก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรที่จะให้รัฐมนตรีทำงานบ้าง ไม่กลัวโดนปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) บ้างหรือ

ตนก็ต้องถามนายกฯ ว่าจะเก็บรัฐมนตรีแบบนี้ไว้ทำไม ต้องรอให้คนตายกี่คน หากนายกฯไม่รู้จะตอบอย่างไรในเรื่องนี้ ก็ขอให้ลงมารับฟังข้อมูล ข้อชี้แนะในสภา แล้วถ้าเกิดถามนายกฯ แล้วยังไม่มา ตนต้องตั้งกระทู้ถามบ้านจันทร์ส่องหล้าหรือไม่ ถึงจะยอมมาตอบสักที ปัญหาของพี่น้องประชาชนเกรงใจบ้าง ไม่ใช่เกรงใจแต่โควตารัฐมนตรีด้วยกัน

นายชุติพงศ์ กล่าวว่า อยากเป็นรัฐบาลกันมากหรือ ถึงเวลาทำงาน กลับไม่มาทำงานกัน ตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร และขอจริงๆ วิปฝ่ายค้าน วิปรัฐบาล ให้เกียรติสภาบ้าง ไม่ใช่มาของบฯ มาเอาตำแหน่ง หน้าที่ของผู้แทนคือมีหน้าที่ตั้งคำถามให้ท่านมาตอบ มาตอบบ้าง คำถามนี้มาจากประชาชน

นายชุติพงศ์ ยังชูใบประกาศจับ พล.ต.อ.พัชรวาท ฝากสื่อมวลชนว่า ยังไงก็มาด้วย พี่ท่านก็มาสภา ตอบไม่รู้ๆ บ้าง แต่นี่ไม่มาเลย ก็ไม่รู้จะอยู่ทำไมเหมือนกันตอนนี้ ฝากนายกฯตามด้วย เจอในการประชุม ครม.บ้างหรือไม่ ตนทราบว่าในกระทรวงก็ทำให้ข้าราชการทำงานยากพอสมควร รัฐมนตรีมีหน้าที่ทำงานเพื่อประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน