เลขาฯกกต. แจ้งผอ. 77 จังหวัด เตรียมรับมือเลือก สว.ชุดใหม่ ชงไอเดีย ช่วยอำนวยความสะดวกให้คำปรึกษา-ตรวจสอบคุณสมบัติ-ลักษณะต้องห้าม ล่วงหน้า ก่อนยื่นใบสมัคร

เมื่อวันที่ 29 ก.พ.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้ส่งข้อความแจ้งถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.กกต.จว.) โดยระบุว่า ตนมีแนวคิดและวิธีที่จะรับมือผู้สมัคร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่อาจมีจำนวนมาก เพื่ออธิบายเรื่องราวหรือผลกระทบที่อาจตามมาจากการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม โดยเปิดโอกาสและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่จะสมัคร สว.

โดยให้ตรวจสอบเบื้องต้น/ปรึกษาเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะสมัครเป็น สว. ล่วงหน้า นับแต่วันนี้เป็นต้นไปเลย เพื่ออำนวยความสะดวก ประเมินจำนวนผู้สนใจ ทราบความเคลื่อนไหว ของผู้ประสงค์จะลงสมัครเป็นสว. และบริหารสถานการณ์ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันประกาศผล โดยให้ไปยื่นเอกสาร หรือขอคำปรึกษา ณ สำนักงาน กกต.ทุกจังหวัด 77 แห่ง

ทั้งนี้ สำนักงาน อาจออกแบบตรวจเบื้องต้น 2 แบบ แบบแรก เป็น แบบ คุณสมบัติและลัษณะต้องห้ามว่าผู้นั้นมีคุณสมบัติและลักษณต้องห้ามหรือไม่ (อาจเป็นแบบใบติ๊ก) พร้อมโทษของผู้สมัครและผู้รับรอง แบบที่ 2 เป็น แบบกลุ่มสาขาอาชีพที่จะลงสมัคร ด้วยการเตรียมการลักษณะนี้น่าจะทำให้เห็นหน้างานพอสังเขป และสามารถบริหารสถานการณ์ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เมื่อถึงวันจริง จนถึงวันประกาศผล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการทำหน้าที่ของสว.ชุดปัจจุบัน จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 11 พ.ค.2567 และจะทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมี สว.ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน ทั้งนี้ สว.ชุดใหม่ จำนวน 200 คน จะเป็นสว.ตามบทหลักภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2560

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน