ครูมานิตย์ อัด ‘หมออ๋อง’ ทำเกินหน้าที่ สวน นั่งบัลลังก์ประธาน อย่าทำตัวเป็นฝ่ายค้าน ปัดไม่มีซูเอี๋ย ‘ก้าวไกล’ ไม่ยื่นซักฟอก มั่นใจเวทีสว.จืดชืดแน่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 มี.ค.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม รองประธานวิปรัฐบาล ให้สัมภาษณ์กรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง จะเดินทางมาทำเนียบรัฐบาล เพื่อเร่งรัดกฎหมายการเงิน เพราะนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง ไม่ยอมลงนามรับรองว่า ไม่ใช่หน้าที่ นายปดิพัทธ์ เล่นเกินบทบาท ทำตัวเป็นประธานที่อยู่กับฝ่ายค้าน หากอยู่ข้างล่างไม่มีปัญหา แต่อยู่บนบัลลังก์ อย่าให้คนมองว่าเป็นประธานที่เลือกข้าง ต้องแสดงความเป็นกลางไว้

ตนไม่เคยเห็นประวัติศาสตร์ ที่รองประธานสภาฯ มาแถลงข่าวว่ารัฐบาลอย่างนั้นอย่างนี้ เรื่องของกฎหมายที่ค้างสภาฯ พรรคก้าวไกลมีเวลาเลยทำกฎหมายเข้าสภาฯได้มากกว่าปกติ แต่รัฐบาลต้องรอบคอบ การทำกฎหมายต้องให้กฤษฎีกาดูก่อน โดยเฉพาะกฎหมายที่เกี่ยวกับการเงิน ยิ่งต้องรอบคอบ

นายครูมานิตย์ กล่าวว่า ที่นายปดิพัทธ์ ออกมาท้วงติงการไม่ไปตอบกระทู้ของรัฐบาล เป็นหน้าที่ของประธานวิปฝ่ายค้าน และการไปตอบกระทู้ของรัฐบาล รัฐมนตรีบางคนต้องทบทวนดูด้วยเพราะแต่ถ้าเป็นกระทู้สด อาจเป็นการกลั่นแกล้งกันได้ เช่น รู้ว่ารัฐมนตรีไม่อยู่ก็ยื่นกระทู้เข้ามา ตอนรัฐมนตรี อยู่ไม่ถาม

ส่วนที่ระบุไม่เคยมีรองประธานสภาฯทำเช่นนี้ จะเอาผิดอะไรได้หรือไม่โดยเฉพาะในแง่จริยธรรม นายครูมานิตย์ กล่าวว่า ไม่มี เป็นเรื่องมารยาท และต้องเข้าใจวัฒนธรรมของคนเป็นประธาน นายปดิพัทธ์ ก็หลุดหลายครั้งบนเวทีตอนทำหน้าที่ประธาน และการที่ตนไม่ท้วงติงการทำหน้าที่ในที่ประชุมเพราะยังให้โอกาส

เมื่อถามถึงสว.จะยื่นอภิปรายตามมาตรา 153 วันที่ 25 มี.ค.นี้ รัฐบาลต้องเตรียมพร้อมอย่างไร นายครูมานิตย์ กล่าวว่า ความจริงไม่ต้องเตรียมพร้อมอะไร โดยข้อเท็จจริงรัฐบาลยังไม่มีเงินมาบริหารประเทศ ตอนนี้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ยังอยู่ในสภาฯ

เมื่อถามว่าในการอภิปรายของสว. มีการตั้งข้อสังเกตจะอภิปรายไปถึงประเด็นที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯได้รับการพักโทษ นายครูมานิตย์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของราชทัณฑ์ เชื่อว่ารมว.ยุติธรรม จะชี้แจงได้ ส่วนที่พรรคก้าวไกลไม่ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น เพราะไม่มีข้อมูลเช่นเดียวกัน ถามว่าจะเอาข้อมูลอะไรมาอภิปราย เพราะการอภิปรายครั้งแรกต้องให้สมศักดิ์ศรี

ส่วนที่วิจารณ์เรื่องดิจิทัลวอลเล็ต จะนำไปอภิปรายได้หรือไม่นั้น นายครูมานิตย์ กล่าวว่า มองว่าเรื่องดังกล่าวจะไปทำอะไรรัฐบาลได้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีหนังสือมาก็ตั้งคณะกรรมการให้รอบคอบ ให้ทุกอย่างเรียบร้อย เรื่องนี้ตอนแรกก็ไม่มีปัญหา แต่พอจะทำคนนั้นก็ไม่เห็นด้วย คนนี้ก็ไม่เห็นด้วย จึงจำเป็นต้องหาความรอบคอบจนกว่าจะตกผลึก วันนี้อาจไม่ได้ให้ 100% ทั้งหมดแล้วเพราะนายกฯฟังเหตุผล

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่ามีการซูเอี๋ยกันหรือไม่ นายครูมานิตย์ กล่าวว่า “ไม่มี เชื่อผมเถอะว่าไม่มี แต่ไม่มีประเด็น การอภิปรายไม่ไว้วางใจแต่ละครั้งเป็นเรื่องใหญ่ของฝ่ายค้าน ถ้ามีประเด็นไม่พอ ข้อมูลไม่พอ มีหลักฐานไม่พอจะเสียคน วันนี้ยังไม่มีงบประมาณมาให้ทำงาน ทางสว.เองเขาก็ยังไม่มีประเด็นยังยอมรับว่าจืดชืด”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน