“สุริยะ” ขีดเส้น มิ.ย.68 ถนนพระราม 2 ต้องเสร็จ แจงช้าเพราะโควิด จ่อไปตรวจพื้นที่จริงวันจันทร์นี้ ขู่ ผู้รับเหมา ถ้าผิดสัญญา คาดโทษสูงสุดไม่ให้ประมูลโครงการ

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 1 มี.ค. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม กล่าวถึงกรณีสื่อโซเชียลทำคลิปล้อเลียนการสร้างถนนพระราม 2 ล่าช้า ซึ่งกระทรวงคมนาคมจะประกาศคืนพื้นที่ให้ได้ก่อนเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จะสามารถคืนได้จริงหรือไม่

โดยนายสุริยะ กล่าวว่า วันนี้จะเชิญผู้รับเหมาก่อสร้างในพื้นที่ถนนพระราม 2 มาหารือ เพื่อมายืนยันให้เสร็จจริงๆ เพราะตอนนี้กำหนดการขยับไปเสร็จเดือน มิ.ย. ปี 2568 เพราะติดเรื่องสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ดังนั้น วันนี้คิดว่าต้องมีการพูดจากันอย่างตรงไปตรงมา และต้องขอความร่วมมือ

สิ่งหนึ่งที่จะเป็นไม้ตายของกระทรวงคมนาคม คือ เราจะมีสมุดพกจดบันทึกการทำงานของผู้รับเหมา หากล่าช้าหรือผิดสัญญา ทำไม่ได้ จะมีการลดระดับ จากผู้รับเหมาชั้นพิเศษลงมาเป็นผู้รับเหมาชั้นหนึ่ง ทำให้เขาไม่สามารถรับงานใหญ่ๆ ได้ และอาจมีสิ่งที่รุนแรงกว่านั้น คือ อาจจะไม่ให้เขาประมูลในโครงการใหม่ๆ ของกระทรวงคมนาคมเลย

ในวันที่ 4 มี.ค.นี้ ตนจะลงพื้นที่ไปตรวจสภาพข้อเท็จจริงของถนนพระราม 2 ด้วยตัวเอง ทั้งเรื่องการสร้างให้ตรงเวลา และเรื่องความปลอดภัย เพราะขณะนี้เริ่มมีการยกคานขึ้นไปในที่สูงเพิ่มอีก ตรงนี้อาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย จึงต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาควบคุมดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐาน

เมื่อถามว่าระยะเวลาได้ขยายไปถึงเดือน มิ.ย. 68 เลยหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ถูก เพราะเกิดผลกระทบมาจากช่วงโควิด-19 และย้ำว่าเป็นเดดไลน์สุดท้ายต้องเสร็จ

เมื่อถามว่าที่ระบุจะคืนพื้นที่ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้ได้นั้นหมายถึงอะไร นายสุริยะ กล่าวว่า หมายถึงการก่อสร้างก็จะต้องไปคืนพื้นที่เพื่อให้เดินทางได้สะดวก แต่การดำเนินการโครงการให้แล้วเสร็จกำหนดปี 68

เมื่อถามว่ามีโอกาสจะเสร็จเร็วกว่ากำหนดการเดิมหรือไม่ เพราะสร้างมานานแล้ว นายสุริยะ กล่าวว่า ถนนพระราม 2 เป็นถนนที่ชาวบ้านเรียกว่า ถนนเจ็ดชั่วโคตร แต่ตนคิดว่าเป็นอดีตที่ผ่านมา และไม่อยากจะไปโทษรัฐบาลไหน

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า แต่เมื่อตนเข้ามารับตำแหน่งแล้ว ปัญหาต่างๆ ที่กำหนดไว้ตามระยะเวลาก็จะต้องทำตามได้ ทั้งนี้ ตนไม่ได้ลงพื้นที่พร้อมนายกรัฐมนตรี เพราะท่านติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน