“ภูมิธรรม” ลั่น ไม่เคยบอกปรับครม. “มี.ค.-เม.ย.” ย้ำ “นายกฯ” เปิดโอกาสให้รัฐมนตรี โชว์ฝีมือทำงานก่อน เชื่อ กระแสข่าว ไม่เกิดแรงกระเพื่อมในพรรคร่วม

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2567 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กรณีเคยระบุว่าจะได้เห็นความชัดเจน เรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร

โดยนายภูมิธรรม กล่าวว่า จะไม่ขอพูดเรื่องการปรับครม.อีกต่อไป เพราะการปรับครม.เป็นเรื่องของนายกฯ ที่จะพิจารณาตามความเหมาะสม หากนายกฯ เห็นสมควรจะปรับเมื่อไหร่ก็มีอำนาจทำได้ทันที หากพูดจะยิ่งสร้างความสับสน และตนไม่เคยบอกโดยตรงว่าจะปรับครม. ในเดือนมี.ค.-เม.ย.นี้

ทั้งนี้ จากที่ได้พบและพูดคุยกับนายกฯ ยังไม่เห็นวี่แววเรื่องการปรับครม. นายกฯ อยากให้โอกาสรัฐมนตรีได้แสดงฝีมือบริหารจัดการงบประมาณปี 2567 ที่คาดว่าจะนำมาใช้จ่ายได้ประมาณเดือนเม.ย.หรือพ.ค.นี้ก่อน เพราะตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา ครม.ยังไม่ได้ใช้งบประมาณในการทำงาน โดยเฉพาะงบลงทุนเพื่อการสร้างงานตามอำนาจหน้าที่ของแต่ละคน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวการปรับครม.ที่เกิดขึ้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า เชื่อว่าไม่ก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมภายในพรรคร่วมรัฐบาล ทุกคนทราบดีว่าเข้ามาเป็นรัฐบาล ในภาวะที่ไม่มีเงินทำงาน และทุกคนยังให้โอกาสในการทำงาน จึงมองว่าจะทำงานอย่างเต็มที่เมื่องบประมาณได้นำออกมาใช้จ่าย แต่หากใครทำงานไม่ได้ นายกฯ จะเป็นผู้ตัดสินเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน