มท.1 บอกปัญหาปราบต่างชาติทำตัวเป็นมาเฟีย ไม่ต้องถึงมือ ‘ชาดา’ ลั่น “อนุทินคนเดียวเอาอยู่” หลังเกิดเหตุฝรั่งทำร้ายแพทย์หญิง จ.ภูเก็ต สั่ง ผู้ว่า-อธิบดีปกครอง ลุยจัดการ ฮึ่มอย่าซ่า

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3 มี.ค.2567 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงคนภูเก็ตออกมาเรียกร้องสิทธิให้ตรวจสอบประเด็นที่ดิน หลังเกิดกรณีเหตุการณ์ชาวต่างชาติทำร้ายแพทย์หญิงจนลุกลามว่า ตนได้สั่งกำชับไปแล้ว และเมื่อวาน (2มี.ค.) ได้หารือกับอธิบดีกรมการปกครองว่า กระทรวงมหาดไทยต้องไปจัดการตรงไหนบ้าง

ทั้งนี้ นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ ลงพื้นที่ไป ก็แจ้งให้ตนไปตรวจสอบ เพราะพบว่าในพื้นที่มีเครือข่ายลักษณะคล้ายมาเฟีย ตนกำชับอธิบดีกรมการปกครองและผู้ว่าฯ ให้ทำงานร่วมกับหลายฝ่าย

มยืนยันว่า จะไม่ให้มีนักเลง ผู้มีอิทธิพลต่างชาติมามีอำนาจ อิทธิพลความประพฤติที่ไม่ดีในประเทศไทยเป็นอันขาด ส่วนตัวตนรับไม่ได้อยู่แล้วเพราะแค่ผู้มีอิทธิพลคนไทย เรายังไม่ยอมแต่เราจะยอมให้ชาวต่างชาติมีอิทธิพลและมาทำตัวเป็นมาเฟียได้อย่างไร

ส่วนจะให้นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ไปดูปัญหาที่ภูเก็ตหรือไม่นั้น นายอนุทิน ระบุว่า “ไม่ต้องชาดาหรอก อนุทินคนเดียวก็เอาอยู่แล้ว เดี๋ยวจัดการ ให้ท่านชาดาดูแลผู้มีอิทธิพลคนไทยไป”

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนที่มีการรุกล้ำที่ดินสาธารณะต้องใช้กฎหมาย เพราะปัญหาทั้งหมดคือเราไม่ได้ใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ แต่ถ้าเราใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ก็ไม่มีใครเอาประโยชน์จากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้ ฉะนั้น ต้องใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ พร้อมระบุว่า เราเข้าใจว่าอยากได้นักท่องเที่ยวเข้ามา แต่การที่เขาจะเข้ามา ก็ต้องเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตาม เขาต้องเคารพเมื่อเข้ามาอยู่ในไทย เพราะมีกฎหมายและวัฒนธรรมที่จะต้องทำตาม

นายอนุทิน ย้ำว่า ต้องลองดูว่ามีต่างชาติมาซ่าหรือ มาแอคอาท เดี๋ยวจัดการหมด เพียงแค่ดึงวีซ่าหรือพาสปอร์ตออกก็จบแล้ว

เมื่อถามว่านอกจากกฎหมายแล้วยังมีข้าราชการ คนมีสี ที่เป็นช่องโหว่ให้กลุ่มดังกล่าวเข้ามาหาประโยชน์ในประเทศ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ต้องทำตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด โดยต้องไม่โอบอุ้มดูแลคุ้มครองใดใดทั้งจากฝ่ายผู้รักษากฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้นายกฯ ได้สั่งการทุกวัน และถือเป็นเรื่องเร่งด่วนวาระสำคัญของรัฐบาล ซึ่งที่ผ่านมาก็แก้ไขเรื่องหนี้นอกระบบ ปัญหาผู้มีอิทธิพล ยาเสพติด ซึ่งจัดระเบียบสังคมอยู่ทุกวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ นายกฯ เดินลงจากตึกบัญชาการ 1 เพื่อไปคุยงานบนตึกไทยคู่ฟ้า จึงแวะทักทายกัน โดยนายอนุทิน ตกใจและหันไปยกมือไหว้นายกฯ ก่อนที่นายกฯจะกล่าวทักทายสวัสดี พร้อมชมว่าเสื้อและนาฬิกาสวย หลังจากนั้นนายกฯ เดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไป นายอนุทินได้หันมาพูดแซวกับสื่อว่า ไม่บอกกันเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน