“ปธ.วิปรัฐบาล” ขอรัฐมนตรี อย่าขยันเกินไป เช้าวันพฤหัสบดี มาตอบกระทู้ก่อน 3 ชั่วโมงเท่านั้น จากนั้นจะไปไหนเชิญตามสบาย ไม่ได้ห้าม

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 มี.ค.2567 ที่รัฐสภา นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีทีรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจา และกระทู้ทั่วไปในสภาผู้แทนราษฎร ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนทราบว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับรัฐมนตรีแล้วว่าให้รัฐมนตรีมาตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจา และกระทู้ทั่วไปในสภาฯ ทุกวันพฤหัสบดี

มั่นใจว่า นายกฯได้ทำความเข้าใจกับรัฐมนตรีแล้ว เชื่อว่าการประชุมสภาฯสัปดาห์นี้รัฐมนตรีน่าจะมาตอบกันครบ

อย่างไรก็ตามในการประชุมวิปรัฐบาลวันนี้(4 มี.ค.) ตนจะแจ้งกับวิปพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค ว่าให้กำชับรัฐมนตรีแต่ละท่านมาตอบทั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา และกระทู้ทั่วไปในสภาฯ

เมื่อถามว่า หากรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ฯ จะมีการลงโทษอะไรหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ตนมั่นใจว่า รัฐมนตรีเป็นผู้บริหารกระทรวง เป็นระดับเสนาบดี น่าจะเข้าใจในสิ่งที่นายกฯได้กำชับ และเชื่อมั่นว่ารัฐมนตรีทุกท่านจะมา และให้ความร่วมมือกับสภาฯ

เมื่อถามว่า รัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ของวุฒิสภาเหมือนกัน จะมีการกำชับแค่ของสภาฯ หรือวุฒิสภา นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่องของวุฒิสภา ไม่อยากก้าวล่วง แต่เรื่องของสภาฯ เราจะทำอย่างเต็มที่ โดยจะประสานกับวิปพรรคร่วมรัฐบาล และจะพยายามติดต่อไปที่รัฐมนตรี

แต่ปัญหาของกระทู้ถามสดคือ กว่าที่รัฐมนตรีจะทราบ ก็เป็นช่วงเวลาประมาณ 09.00 น.แล้ว เนื่องจากกระทู้ถามสดด้วยวาจา รัฐมนตรีทุกกระทรวงจะไม่ทราบมาก่อน ซึ่งผู้ถามต้องไปแจ้งจุดประสงค์ที่จะถาม และจัดลำดับ ที่ห้องของ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯคนที่สอง แล้ว จึงแจ้งกับรัฐมนตรีแต่ละท่าน ปัญหาคือการรู้ก่อนล่วงหน้าเพียง 1-2 ชั่วโมง

“ฉะนั้นที่ผ่านมา เราจึงพยายามขอร้องรัฐมนตรีทั้งหลายว่า ให้ท่านพยายามอย่าขยันขันแข็งมากเกินไป เช้าวันพฤหัสบดีขอให้รอตอบกระทู้ก่อน หลังจากนั้นท่านจะไปไหนก็เชิญตามสบาย เราไม่ได้ห้าม แล้ววันเสาร์-อาทิตย์ ท่านจะไปเยี่ยมพี่น้องประชาชนก็เต็มที่ ขอแค่เช้าวันพฤหัสบดี 3 ชั่วโมงเท่านั้น” นายวิสุทธิ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน