‘ธรรมนัส’ เท ‘กมธ.ที่ดิน-ความมั่นคง’ ไม่มาชี้แจงตามนัด ปม พื้นที่ทับซ้อนเขาใหญ่ ‘บิ๊กป๊อด’ ส่งตัวแทนเข้าแจง ด้าน ‘โรม’ เสียดาย วันนี้ได้ข้อมูลไม่ครบ

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 6 มี.ค. 2567 ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมกันระหว่างคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายอภิชาติ ศิริสุนทร สส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล เป็นประธาน และกมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ ที่มีนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เป็นประธาน

โดยมีการพิจารณาวาระติดตามปัญหาเขตปฏิรูปทับซ้อนพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ซึ่งได้เชิญ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ แต่ ร.อ.ธรรมนัส มีหนังสือแจ้งขอเลื่อน เนื่องจากติดภารกิจเร่งด่วน คือเป็นประธานวันสถาปนา ส.ป.ก. และได้เชิญ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้มอบรองปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ เข้าชี้แจงแทน

รวมถึงเชิญ สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม แต่ทางสำนักงานฯ ไม่เข้าร่วมชี้แจง และไม่ส่งผู้แทน และได้เชิญเลขานุการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.), เลขานุการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา,

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ, เจ้ากรมแผนที่ทหาร, ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา, นายอำเภอปากช่อง

ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ในการพิจารณาครั้งนี้ อยากให้ทุกฝ่ายใช้กลไกของกมธ.หาทางออกร่วมกัน แต่เสียดายที่การพิจารณาในครั้งนี้ไม่มีตัวแทนฝั่งกระทรวงเกษตรฯ จึงทำให้ในการพิจารณาครั้งนี้ขาดข้อมูลบางส่วน แม้ว่าเราจะพยายามเชิญหน่วยงานเข้ามา

จากนั้นเป็นการอัปเดตความคืบหน้าในการลงพื้นที่ของกมธ.การที่ดินฯ โดยนายอภิชาติ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบว่า มีการปักหมุดแบ่งพื้นที่ชัดเจน โดยภาพรวมกมธ.หลายคนมีความเห็นเบื้องต้นว่า พื้นที่ในจุดนั้นเป็นเขตป่าไม้ที่สมบูรณ์ ไม่เหมาะสำหรับเป็นแหล่งที่ดินเกษตรกรรม

นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า และทางส.ป.ก.เอง ก็ได้ส่งรายชื่อผู้ที่ได้โฉนดที่ดิน ส.ป.ก. ในพื้นที่มาให้กมธ. ซึ่งจะมีการส่งต่อให้ทางป.ป.ช.ในพื้นที่ไปตรวจสอบความถูกต้องเกี่ยวกับการถือครองที่ดินว่าได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน