ป.ป.ช.รอคำพิพากษาตัวเต็มคดีโรดโชว์ ‘ยิ่งลักษณ์’ ค่อยตัดสินใจอุทธรณ์หรือไม่ เผยยังค้างอีก 1 คดี ปมมีมติจัดสรรไฟฟ้าให้เอกชน ระบุอยู่ในชั้นอนุไต่สวน

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2567 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีจะอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่ หลังยกฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีจ้างเอกชนมาทำโครงการโรดโชว์ 240 ล้านบาท ว่า ตามกฎหมายแล้วมีเวลาอุทธรณ์ 30 วัน และขอขยายระยะเวลาได้

ขณะนี้ต้องรอดูคำพิพากษาตัวเต็มจากทางศาลฎีกาฯ ก่อนว่าเป็นอย่างไร โดยจะดูว่ามีประเด็นอะไรบ้างที่ศาลยกฟ้อง เท่าที่ทราบจากข่าวมีหลายประเด็นพอสมควร และดูว่าประเด็นดังกล่าวเรายอมรับได้หรือไม่ จากนั้นจะนำมาพิจารณาวินิจฉัยว่าจะอุทธรณ์หรือไม่ เนื่องจากคดีนี้ ป.ป.ช.เป็นผู้ฟ้องต่อศาลฎีกาฯเอง ตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปอะไรได้ว่าจะอุทธรณ์หรือไม่

เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า สำหรับคดีที่มีกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ใน ป.ป.ช. เบื้องต้นขณะนี้เหลือเพียงคดีเดียว คือกรณีกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ สมัยดำรงตำแหน่งนายกฯ ได้มีมติเห็นชอบเรื่องการจัดสรรพลังงานไฟฟ้าให้กับเอกชน โดยเรื่องอยู่ระหว่างการไต่สวนของอนุกรรมการไต่สวน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน