“อุ๊งอิ๊ง” ประกบ “นายกฯ“พบ ผู้บริหาร Formula E เมืองน้ำหอม นัดพบเชียงใหม่ สัปดาห์หน้า ชวนจัดรถแข่งไฟฟ้าครั้งแรกในไทย

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. (ตามเวลาท้องถิ่นกรุงปารีส ฝรั่งเศส) ที่ Cafe’ de la Paix นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พบหารือกับผู้บริหาร Formula E มีนายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ และน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ร่วมวงหารือ โดยนายกฯคงคอน
เซ็ปนำผ้าขาวม้าไทย ลายตาหมากรุก สีสันสดใส ใช้เป็นผ้าพันคอ โชว์ความสวยงามสินค้าไทย

จากนั้นนายกฯ โพสต์ข้อความผ่านแอปพลิเคชั่น Xว่า หลายคนคงเคยได้ยินชื่อการแข่งขัน Formula E ซึ่งเป็นการแข่งขันรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า วันนี้มีโอกาสพูดคุยจิบน้ำชากับทางผู้บริหาร Formula E ซึ่งเป็นผู้จัดการแข่งขันรถแข่งแบบ EV ทั่วโลก เขาบอกสนใจเข้ามาจัดการแข่งขันรถแข่งแบบ EV ในประเทศไทย

ประเทศไทยกำลังปรับเปลี่ยนไปสู่การใช้รถยนต์แบบ EV โดยยอดการสั่งซื้อรถยนต์ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ที่มียอดสั่งจองรถยนต์ EV จำนวนถึง 40% จากยอดสั่งจองทั้งหมด จึงคิดว่าเป็นเรื่องดีที่จะนำเอาการแข่งขันรถแข่ง Formula E เข้ามาแข่งในประเทศไทย เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ตลอดเป็นการตอกย้ำนโยบายการลดจำนวนการปล่อยก๊าซคาร์บอน

ซึ่งตนได้นัดพบกับผู้บริหารของ Formula E ที่จะเข้ามาสำรวจพื้นที่ใน จ.เชียงใหม่ สัปดาห์หน้า เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขัน Formula E ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ในปีหน้า เป็นปีที่รัฐบาลจะยกระดับการท่องเที่ยวของไทยเป็น Tourism Hub ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน