“ธนาธร” โนคอมเมนต์ “ทักษิณ” กลับเชียงใหม่ ย้ำ กฎหมายต้องเสมอภาค เชื่อมือ “ก้าวไกล” ซักฟอกรัฐบาล เผย ไม่หนักใจหากพรรคถูกยุบ

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2567 ที่ร้านพริ้มเพลิน จ.ปทุมธานี ในการสัมมนาของกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152

โดยนายธนาธร กล่าวว่า สส.พรรคก้าวไกลมีวิจารณญาณ ตนคิดว่านายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล พิจารณาและไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน มีข้อมูลเพียงพอที่จะอภิปรายเพื่อเสนอแนะให้รัฐบาลแก้ไขในด้านต่างๆ

เมื่อถามว่ามั่นใจในพรรคก้าวไกลหรือไม่ว่า ข้อมูลอภิปรายจะแน่นพอในการตรวจสอบรัฐบาล นายธนาธร กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดสภาฯ ชุด 2566 มา ตนเห็นแต่คุณภาพของ สส.พรรคก้าวไกล เทียบพรรคอนาคตใหม่ ปี 2562 กับก้าวไกล ปี 2566 สส.มีคุณภาพกว่าเยอะมาก

“อยากเชิญชวนให้ประชาชนติดตามการประชุมสภา เพื่อดูว่าสส.ที่เลือกมาแต่ละคนทำผลงานมากน้อยเท่าไร หากฟังทุกสิ่งที่สส.ก้าวไกลเสนอต่อรัฐบาล หน่วยงานราชการในด้านต่างๆ ตนเชื่อว่าจะเห็นความมุ่งมั่นทำงานที่หนักหน่วง มีคุณภาพ ดังนั้น ผมไว้เนื้อเชื่อใจ สส.ชุดนี้ครับ” นายธนาธร กล่าว

เมื่อถามว่ามองว่าในการอภิปรายควรมีประเด็นใดบ้าง นายธนาธร กล่าวว่า ตนไม่รู้เลยว่าจะอภิปรายอะไรบ้าง แต่เชื่อว่านายชัยธวัชพิจารณาถี่ถ้วน ไม่ใช่แค่ประเด็นเกมการเมือง แต่เน้นคุณภาพ

เมื่อถามว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเริ่มพิจารณาการยุบพรรคก้าวไกลสัปดาห์นี้ มองเรื่องนี้อย่างไรในฐานะที่พรรคอนาคตใหม่ก็เคยถูกยุบ นายธนาธร กล่าวว่า การยุบพรรคไม่ทำให้พรรคก้าวไกลหนักใจ เพราะพรรคก้าวไกลและพรรคอนาคตใหม่ผ่านการยุบพรรคมาแล้ว เชื่อว่าผู้สนับสนุนเข้าใจและพร้อมจะเดินทางต่อ การยุบพรรคจะทำให้คนเห็นอกเห็นใจถึงความไม่เป็นธรรม ความไม่ถูกต้องที่ดำรงอยู่ในประเทศ

เมื่อถามว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยหรือไม่ นายธนาธร หัวเราะ พร้อมกล่าวว่า แล้วแต่ประชาชน แต่คณะก้าวหน้าและพรรคก้าวไกลมุ่งมั่นทำงานทุกวันให้ดีที่สุด เพื่อแสดงให้ประชาชนเห็นว่าพวกเราตั้งใจจริงที่จะเปลี่ยนให้ประเทศไทยดีกว่านี้ ให้ประชาชนเข้าถึงคุณภาพชีวิตที่ดี

ส่วนเรื่องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะกลับไป จ.เชียงใหม่ มองว่าเป็นเรื่องสองมาตรฐานหรือไม่ นายธนาธร กล่าวตอบทันทีว่า “โห ผมไม่มีความเห็นคิดในเรื่องนี้ ทั้งนี้ การบังคับใช้กฎหมายต้องเสมอภาค มีนักโทษคดีการเมืองเป็นพันคน เข้าใจว่ามีหลายสิบคนที่ยังอยู่ในคุก พวกเขาไม่ใช่เป็นคนที่ลักขโมยหรือฆ่าข่มขืนใคร พวกเขาเป็นนักโทษทางความคิด การพูดคิดอ่านเขียนไม่ควรเป็นอาชญากร”

เมื่อถามว่ามีประชาชนไปรอต้อนรับนายทักษิณ จะเป็นเป้าให้เกิดความขัดแย้งทางการเมืองหรือไม่ นายธนาธร กล่าวสั้นๆ ว่า ขอให้ไปถามพรรคเพื่อไทยดีกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน