นายกฯ เผย ฝรั่งเศส สนับสนุนฟรีวีซ่าเชงเก้นในยุโรป ให้ไทย พร้อมเร่งเจรจา FTA ไทย-อียู ให้เสร็จสิ้นภายในหนึ่งปีครึ่ง ปธน.มาครง เตรียมเยือนไทยปีหน้า

วันที่ 12 มี.ค.2567 ที่กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์สรุปภารกิจในวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า ได้พบปะกับนายเอ็มมานูเอ็ล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส โดยประธานาธิบดีฝรั่งเศส ยินดีให้ความร่วมมือและสนับสนุนไทย ในการยกเว้นการตรวจลงตรา วีซ่าฟรี สำหรับประเทศใน Schengen (เชงเก้น)

โดยจะเริ่มพิจารณาได้หลังการเลือกตั้งสมาชิกสภาสหภาพยุโรป ซึ่งจะเสร็จสิ้นประมาณเดือนมิ.ย. และหวังว่าไม่เกินปลายปีน่าจะเสร็จสิ้น

นายกฯ ได้ย้ำกับ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสว่า จะเป็นประโยชน์สำหรับทั้งสองประเทศ เนื่องจากจะเพิ่มโอกาสการเดินทางของนักท่องเที่ยว และนักธุรกิจ และถือเป็นการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนกับประชาชนได้เป็นอย่างดี และหารือถึงการเร่งรัดการทำ FTA ไทย-EU ซึ่งน่าจะสำเร็จเสร็จสิ้นภายในหนึ่งปีครึ่ง รวมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับความร่วมมือทางการทหาร ซึ่งจะมีการพูดคุยในรายละเอียดต่อไป

นายกฯ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่น่ายินดีคือในเดือนพ.ค.2567 จะนำคณะนักธุรกิจไทยมาฝรั่งเศส และในเดือนก.ย. คณะธุรกิจฝรั่งเศสจะเดินทางเยือนประเทศไทย รวมถึงประธานาธิบดีฝรั่งเศสจะไปเยือนไทยปีหน้าด้วย

นายกฯ ได้เล่าถึงบรรยากาศในการหารือที่เป็นไปอย่างสบายๆ เป็นกันเอง และยังใช้โอกาสนี้อธิบายถึงสถานการณ์ในเมียนมา การดำเนินการต่างๆ โดยย้ำว่าไทยเป็นกลาง และเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้ทุกฝ่ายมาพูดคุยกันของทุกฝ่าย

จากนั้น นายกฯ พบผู้บริหาร EDF ซึ่งเปรียบเสมือนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตในยุโรป เป็นผู้ส่งพลังงานให้หลายประเทศในยุโรป รวมทั้งอังกฤษ ซึ่งได้รับฟังในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์ซึ่งนายกฯ เน้นย้ำว่ามีความละเอียดอ่อน แม้ในหลายประเทศได้มีการพัฒนาในด้านนี้ ถือว่าพลังงานที่มีความเสถียรสูง ราคาต่ำซึ่ง

อย่างไรก็ดี นายกฯ เน้นย้ำว่า การดำเนินการต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ สามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างตรงไปตรงมา โดยทางบริษัทฯ ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมาย โดยพร้อมเป็นที่ปรึกษาและช่วยพัฒนา

นายกฯ ย้ำว่าในการเดินหน้าเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์ต้องให้ความรู้แก่ประชาชนอย่างละเอียด ตอนนี้ยังถือเป็นช่วงเริ่มต้นของการศึกษา ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลต้องสอบถามประชาชน ดำเนินการอย่างโปร่งใส

จากนั้นได้พบปะกับผู้บริหาร ฟอร์มูล่าวัน ซึ่งให้ความสนใจประเทศไทย พร้อมนัดพูดคุยกับนายกฯถึงรายละเอียดความเป็นไปได้ ของสถานที่ ในการจัด street race ซึ่งนายกฯ มั่นใจว่าหากมีการจัดแข่งขันขึ้นจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมายังประเทศไทย

นายกฯ กล่าวว่าการจัดการแข่งขันเร็วที่สุดน่าจะเกิดขึ้นในปี 2027 ซึ่งไทยพร้อมเสนอตัว รวมทั้งไทยจะเปิดตัวโครงการใหญ่เร็วๆ นี้ เรื่องความปลอดภัยในการใช้ถนน (Road Safety) ซึ่งทำงานร่วมกับองค์การสหประชาชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน