เลขาฯ ป.ป.ช. จ่อสอบเจ้าหน้าที่ป.ป.ช. ตกแต่งพยานช่วย ‘บิ๊กตำรวจ’ คดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ หลังพนักงานสอบสวน ประสานมา เล็งฟันวินัย-อาญา

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2567 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าว กรณีพนักงานสอบสวน ได้รับคำกล่าวโทษว่า มีนายตำรวจยศสูง ได้รับเงินจากบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์

โดยพบว่ามีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. จำนวน 3 ราย มีพฤติการณ์ที่น่าเชื่อว่าให้ความช่วยเหลือในการตกแต่งพยานหลักฐานประกอบคำชี้แจงการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของนายตำรวจยศสูงดังกล่าว รวมถึงมีการได้รับผลประโยชน์อื่น ๆ ที่มีการจ่ายเงินจากบัญชีธนาคารดังกล่าวด้วย และถูกตั้งข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 และตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตนั้น

สำนักงาน ป.ป.ช. ได้รับการประสานงานจากคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนแจ้งข้อมูลพฤติการณ์ ที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ทั้ง 3 ราย ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในเบื้องต้นแล้ว และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนได้แจ้งว่า หากรวบรวมพยานหลักฐานแล้วเสร็จจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณาดำเนินการตามมาตรา 61 แห่งพ.ร.ป.ว่าด้วยป.ป.ช.

“เมื่อสำนักงาน ป.ป.ช. ได้รับเรื่องแล้วจะเร่งรัดดำเนินการตรวจสอบ และหากพบว่าเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ดังกล่าวมีพฤติการณ์กระทำความผิดตามข้อกล่าวหาจะดำเนินการทางอาญาและทางวินัยต่อไปในทันที”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน