“สุทิน” สั่งห้ามเด็ดขาด ใช้พลทหารทำงานบ้าน ฮึ่ม ถ้าไม่ฟังจะแก้ระเบียบ ฉะ ฝ่ายการเมือง จ้องดิสเครดิต หวังสร้างกระแสนิยม กำชับกองทัพระวังตัว
เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2567 ที่กระทรวงกลาโหม นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหม ว่า ได้เน้นย้ำหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพไปกวดขันกำลังพลให้ปฏิบัติตนอยู่ในกรอบวินัยอย่างเคร่งครัด ไม่ให้เกิดเรื่องที่ไม่ชอบมาพากล จนทำให้สังคมตำหนิ เพราะกำลังพลมีจำนวนมาก
นายสุทิน กล่าวต่อว่า เชื่อว่าปัจจุบันมีกระบวนการตรวจสอบเรื่องต่างๆ ของกองทัพอยู่ จึงต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้อง รวมถึงนำพลทหารไปรับใช้ที่บ้าน ให้ยึดกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด โดยให้ทำเฉพาะงานในหน้าที่ นอกเหนือจากนั้นห้ามเด็ดขาด
เมื่อถามว่าได้ให้แต่ละเหล่าทัพตรวจสอบจำนวนพลทหารที่ถูกส่งไปดูแลตามบ้านผู้บังคับบัญชาหรือไม่ หากผิดระเบียบจะเรียกให้กลับมาหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างครอบคลุมหมด ย้ำไปแล้วไม่ให้ทำเด็ดขาด ยกเว้นทำตามระเบียบ ระบุไว้แค่ไหนก็แค่นั้น ขณะนี้แต่ละเหล่าทัพกำลังเช็กยอดและตรวจสอบอยู่
“ทั้งนี้ เชื่อว่าข่าวต่างๆ ที่เผยแพร่เกี่ยวกับพลทหารในช่วงนี้ โดยเฉพาะฝ่ายการเมือง เลือกที่จะดิสเครดิตกับสถาบันที่เข้มแข็งอย่างทหาร เพื่อสร้างกระแสนิยม ชนของใหญ่แล้วดัง ก็ชนสถาบันทหาร กล้าแฉ กล้าที่จะเปิดโปง กล้าตีทหารมันก็จะดัง ได้คะแนนนิยม ผมก็บอกกับกองทัพให้รู้ตัวและระมัดระวัง” นายสุทิน กล่าว
เมื่อถามว่าพลทหารที่ถูกนำไปใช้เรียกว่าทหารบริการ ในระเบียบไม่ได้ระบุกรอบหน้าที่การทำงานชัดเจน นายสุทิน กล่าวว่า ถ้าระเบียบเปิดไว้กว้าง ให้ใช้ดุลพินิจอะไรเหมาะหรือไม่เหมาะสม สิ่งที่สังคมตำหนิอย่าทำ แม้ระเบียบเปิดช่องไว้ก็ไม่จำเป็นต้องทำ
เมื่อถามว่าเหตุใดถึงไม่แก้ระเบียบ และระบุให้ชัดว่าทหารบริการมีหน้าที่อะไรบ้าง นายสุทิน กล่าวว่า ได้มอบให้กรมพระธรรมนูญไปดูเรื่องนี้แล้ว ระเบียบอะไรที่เปิดช่องและไม่สอดคล้องกับยุคสมัยให้ปรับแก้ไข แล้วตนจะลงนามทันที
เมื่อถามว่าการนำพลทหารไปใช้งานที่บ้าน ในลักษณะเหมือนพ่อบ้านแม่บ้าน เหมาะสมหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า อันนี้ถือว่าไม่เหมาะสม ซึ่งก็คิดกันได้อยู่แล้ว และบอกแล้วว่าอย่าทำ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ทั้งนั้นก็คงจะรู้อยู่ ท่านก็ฟังกระแสสังคมอยู่
“ถ้ากำชับไปแล้วไม่ดีขึ้น รอบหน้าผมก็อาจจะระบุในระเบียบให้ชัดเจน ว่าหน้าที่ของทหารบริการมีอะไรบ้าง แต่ตอนนี้ขอให้นโยบายแบบผู้ใหญ่ก่อน เชื่อว่าน่าจะได้ผล หากไม่ได้ผลก็ไปว่ากันในรายละเอียด” นายสุทิน กล่าว
เมื่อถามย้ำว่าทหารบริการจำเป็นต้องมีหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ในอดีตมี เพราะเวลาออกสนามรบ ทหารผู้ใหญ่ที่ออกไปปฏิบัติหน้าที่ก็จะมีพลบริการติดตามตัว เพียงแต่พลบริการนั้นกรอบภารกิจอยู่แค่ไหน ซึ่งเท่าที่มีเป็นกรอบภารกิจที่เหมาะสมที่จะเอื้อให้การทำงานราบรื่นขึ้น
นายสุทิน กล่าวต่อว่า แต่ที่เป็นปัญหาคือปฏิบัตินอกระเบียบ ก็สั่งไว้ไม่ให้ทำอีก ส่วนทหารที่ซักกางเกงในให้คุณนายก็ทำไม่ได้อยู่แล้ว ถ้ามีอีกต้องลงโทษอย่างเด็ดขาด แต่ถ้าไปยกของบริการผู้บังคับบัญชาในระหว่างปฏิบัติภารกิจสามารถทำได้
เมื่อถามว่าจะการันตีอย่างไรว่าชายไทยสมัครใจเป็นทหาร เข้ามาแล้วจะไม่ถูกนำไปใช้งานในลักษณะนี้ นายสุทิน กล่าวว่า ตนกำลังทำคลิปอธิบาย เพื่อให้ชายไทยเกิดความเชื่อมั่นและสบายใจ คาดว่าจะเปิดตัวในสัปดาห์หน้า ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนมีการตรวจเลือกทหารกองประจำการ สิ่งไหนที่ผู้ปกครองและชายไทยกังวล ตนจะพูดทั้งหมด