ธรรมนัส ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดคุณสมบัติรัฐมนตรี ‘ไผ่ ลิกค์’คาดรู้ผลเร็วๆ นี้ หากผลเป็นบวก โควตาพรรคพลังประชารัฐไม่เปลี่ยน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 25 มี.ค.2567 ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า พรรคพลังประชารัฐ ยังมีโควตาว่างอีก 1 ตำแหน่ง หากไม่มีการเปลี่ยนแปลง ก็จะเป็นคนเดิม คือนายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในประเด็นของนายไผ่

เมื่อถามว่าเรื่องที่ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคือประเด็นอะไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เป็นเรื่องที่พูดตรงนี้ไม่ได้ ต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย แต่ไม่ได้ร้ายแรง ส่วนจะใช้เวลาวินิจฉัยนานเท่าไหร่นั้น เข้าใจว่าภายในเร็วๆ นี้

เมื่อถามว่าเป็นการส่งสัญญาณหรือไม่ว่า จะมีการปรับ ครม.ในส่วนพรรคอื่น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เป็นอำนาจของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ว่าจะปรับหรือไม่ เราไม่อาจทราบได้ แต่ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องทำตามนโยบายของนายกฯ

เมื่อถามว่าต่อให้ปรับ ครม.ภายในไม่กี่เดือนนี้ ยังคงโควตาเดิมใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่มีเปลี่ยน เป็นเรื่องที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค กำชับตลอดเวลา ยืนยันว่ารัฐมนตรีโควตาของพรรค ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามว่านายกฯ ได้สั่งให้เตรียมแถลงผลงานหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า คุยแต่เรื่องงานของกระทรวงเกษตรฯ ตลอดเวลา ไม่มีเรื่องการเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน