อนุทิน แจงกัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์ สร้างเศรษฐกิจ หลังนายกฯ บอกสื่อฝรั่งเศสจะให้กลับไปอยู่บัญชียาเสพติด ชี้หากเปลี่ยนแปลงต้องแก้ กม.หลายตัว

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.2567 ที่กระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์พิเศษผ่านสำนักข่าว FRANCE 24 ของประเทศฝรั่งเศสตอนหนึ่ง ระบุจะนำกัญชาให้กลับมาอยู่ในบัญชียาเสพติดโดยมองว่าสร้างความเสียหายให้กับคนไทย มากกว่าจะมีผลดีทางเศรษฐกิจว่า ตนยังไม่ได้อ่านแต่มีคนส่งไลน์มาให้ดู

ตนคิดว่าการรายงานข่าวครั้งนี้ อาจจะต้องถอดเทปดูอีกครั้ง ซึ่งรัฐบาลชุดนี้มีนโยบายกัญชาเพื่อทางการแพทย์ เศรษฐกิจ และใช้เพื่อวิจัยพัฒนา อยู่ในนโยบายที่นายกฯ ได้แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภา เมื่อตอนเข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ ซึ่งถือว่ามีความชัดเจน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเคยมีนโยบายเรื่องนี้ตั้งแต่สมัยเป็นรมว.สาธารณสุข ในรัฐบาลที่ผ่านมา ก็เห็นด้วยทุกอย่าง จึงออกมาเป็นนโยบายในรัฐบาลชุดนี้ได้ และเมื่อได้ชี้แจงต่อรัฐสภาก็เท่ากับชี้แจงให้กับประชาชนทั้งประเทศได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อย

ถ้าเกิดมีอะไรเปลี่ยนแปลงในเรื่องของนโยบาย อาจจะต้องแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ ที่มีผลบังคับใช้ อาทิ กฎกระทรวงสาธารณสุข ประกาศจากกรมการแพทย์แผนไทย ที่ระบุถึงการใช้กัญชาอย่างถูกวิธี บัญชีการใช้ยาหลักแห่งชาติ ได้บรรจุยาที่มีส่วนผสมของกัญชงกัญชาอยู่ในบัญชียาหลักแล้ว มติของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ชุดใหญ่ รวมถึงอาจจะต้องเยียวยาผู้ที่ใช้ กฎระเบียบกฎหมายเหล่านั้น ทั้งการปลูก การลงทุน และผลิตภัณฑ์ที่ผลิตตามภายใต้การคุ้มครองของกฎหมายต่างๆ

ฉะนั้น ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงของนโยบาย อาจต้องเริ่มจากการแก้ไขกฎหมายซึ่งจะมีอีกหลายขั้นตอน

เมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไร หากนายกฯ ให้สัมภาษณ์ ต่อสื่อเป็นความจริง เพราะที่ผ่านมาก็สนับสนุนนโยบายของรัฐบาลมาต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นโครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต รวมถึงเอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ นายอนุทิน กล่าวว่า ในด้านของนโยบาย ตนก็ทำตามหัวหน้ารัฐบาล และตอนนี้ตนก็ไม่ได้กำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุขแล้ว

แต่ขอยืนยันว่ากัญชงกัญชา ถ้าใช้อย่างถูกวิธีมีประโยชน์ เพิ่มค่าทางเศรษฐกิจได้ มีคนได้รับประโยชน์ ทางเศรษฐกิจจากการสร้างผลิตภัณฑ์กัญชง กัญชามากมาย อย่างประเทศเยอรมัน และอีกหลายประเทศที่มีความก้าวหน้าทางการแพทย์ และเขาก็ยอมรับในการใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์ ไม่ได้ใช้ในเชิงสันทนาการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน