“ทวี” แจง พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ นายกฯ-รมว.ยธ. ไม่มีอำนาจ ย้ำ พักโทษ “ทักษิณ” ผลงานรัฐบาลรัฐบาลชุดแล้ว “จุรินทร์” โต้เดือด

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2567 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีการอภิปรายเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152

เวลา 10.50 น. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ชี้แจงว่า พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ราชทัณฑ์ ปี 2560 รัฐบาลชุดนี้หรือสภาผู้แทนราษฎร ไม่ได้เป็นผู้ออก ซึ่งนายกฯ กรมราชทัณฑ์ รวมถึงรมว.ยุติธรรม ไม่มีอำนาจในพ.ร.บ.ดังกล่าว เนื่องจากได้เขียนเรื่องการบริหารโทษไว้ทุกขั้นตอน

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ก่อนรัฐบาลนี้เข้ามาบริหาร รัฐบาลชุดที่แล้วอนุญาตให้นายทักษิณไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจภายในวันเดียว การกระทำของรัฐบาลชุดที่แล้วใช้คำพูดอีกแบบหนึ่ง แต่เหตุการณ์ต่อเนื่องมา กลับบอกว่าเป็นการทำลายกระบวนการยุติธรรม

“การที่ท่านบอกว่าติดคุกทิพย์ ผมถือว่าเลวร้ายมาก ในพ.ร.บ.ราชทัณฑ์ มาตรา 55 ระบุว่า เมื่อผู้ต้องขังป่วย ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล ในเจตนารมณ์ของกฎหมายไม่อนุญาตให้กรมราชทัณฑ์มีดุลยพินิจ โดยให้ใช้ความเห็นของแพทย์

เมื่อแพทย์ส่งไปรักษา ให้สถานที่รักษาเป็นที่จำคุก วันนี้ท่านทำให้สังคมสับสนว่า ผู้ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในโรงพยาบาล ไม่ได้อยู่ในเรือนจำ แต่หากการกระทำนั้นเป็นการกระทำของฝ่ายท่าน ท่านจะคิดอีกแบบนึงหรือไม่ ผมไม่อยากให้สังคมมีความสับสน” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า การออกกฎหมายดังกล่าว หากตนจะกล่าวหาว่า มีเจตนาเพื่อกำจัดคนกลุ่มหนึ่งก็ได้ เพราะปกติการพักโทษเขียนไว้ 1 ใน 3 แต่มีการเพิ่มเป็นไม่ต่ำกว่า 6 เดือน อันไหนมากกว่าให้ใช้อันนั้น มีนักโทษจำนวนมากถูกจำคุก 1 ปี บางคนติดคุก 8 เดือนต้องมาเข้ากระบวนการดังกล่าว

พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า ซึ่งนายทักษิณถูกสั่งจำคุก 1 ปี ต้องอยู่ก่อน 6 เดือน ขณะผู้ที่ถูกตัดสินตลอดชีวิตถูกลดโทษ ตนอยากให้ฟังความให้รอบด้าน ไม่อยากให้ใช้อคติในการอภิปราย

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ใช้สิทธิพาดพิงว่า ตนฟังรมว.ยุติธรรมชี้แจงหลายเวทีก็ชี้แจงแบบนี้ หลักใหญ่ คือ กฎหมายเกิดสมัยรัฐบาลชุดที่แล้ว ตรรกะคือหากกฎหมายเกิดในรัฐบาลไหน พอมาถึงรัฐบาลนี้จะทำถูกทำผิดอะไรก็ได้ใช่หรือไม่ ตรรกะแบบนี้เป็นตรรกะวิบัติ

ตนได้อภิปรายเรื่องที่จะเกิดในอนาคต ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของรัฐบาลชุดนี้ คือ เรื่องระเบียบกำหนดคุณสมบัติให้สามารถไปจำคุกที่บ้านได้ รวมคดีที่เกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชันหรือไม่

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า วันนี้อยู่ที่ท่านไม่สามารถไปโทษคนอื่นได้ หากรวมจะเกิดการส่งเสริมคอร์รัปชันมุมกลับขึ้นโดยฝีมือรัฐบาลชุดนี้โดยตรง รวมถึงได้ถามถึงเรื่องนิรโทษกรรมว่า จะรวมคดีทุจริต และม.157 หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน