กสทช. ผนึก ตร. ตรวจติดตามมาตรการลงทะเบียนซิม เพิ่มความรัดกุม เร่งสกัดซิมผี เอื้อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เผยสั่งระงับแล้วกว่า 741,657 เลขหมาย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 เม.ย.2567 พล.ต.อ.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช.ด้านกฎหมายและประธานอนุกรรมการบูรณาการบังคับใช้กฎหมายความผิดทางเทคโนโลยีฯ พล.ต.ท.ธัชชัย ปีตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร. ดูแลงานด้านอาชญากรรมเทคโนโลยี/ อนุกรรมการบูรณาการฯ นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการ กสทช พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร กสทช. ตรวจเยี่ยมการลงทะเบียนเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่และการยืนยันตัวตน ที่ศูนย์บริการลูกค้าหลักของผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกข่าย ทั้ง AWN, TRUE และ DTAC สยามพารากอน กรุงเทพฯ

โดยมีผู้บริหารของบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ให้การต้อนรับ คณะผู้บริหาร กสทช.และอนุกรรมการบูรณาการฯ ได้ตรวจติดตามความรัดกุมในการลงทะเบียนซิมมือถือและการยืนยันตัวตนตาม ประกาศ กสทช. พร้อมหารือถึงมาตรการกำกับดูแลผู้จำหน่ายรายย่อย (ตู้ขายซิม)

จากการขยายผลการจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อสัปดาห์ก่อน ตรวจยึดซิมผี กว่า 1,037 เลขหมาย พบว่าซิมบางส่วนซื้อมาจากตู้จำหน่ายชิม ไม่มีการลงทะเบียนผู้ใช้งานจริง หรือมีการลงทะเบียนด้วยข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และบางส่วนถูกระงับการใช้งานจากมาตรการยืนยันตนของ กสทช.

พล.ต.อ.ณัฐธร กล่าวว่า วันนี้ลงพื้นที่เพื่อตรวจติดตามความรัดกุมในการลงทะเบียนซิมมือถือ การตรวจสอบข้อมูลบุคคลและเอกสารประกอบการลงทะเบียนซิม และติดตามความคืบหน้าในการยืนยันตัวตนของผู้ถือครองซิมจำนวนมากๆ ตาม ประกาศ กสทช.

โดยกลุ่มที่ 1 (ผู้ที่ถือครองซิมการ์ด ตั้งแต่ 6-100 หมายเลข) จะครบกำหนด 180 วัน ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ กลุ่มที่ 2 (ผู้ที่ถือครองซิมการ์ด 101 หมายเลข ขึ้นไป) ซึ่งได้ครบกำหนดไป ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา จากข้อมูลที่ กสทช. ได้รวบรวมวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา มีการระงับซิมที่ไม่ปฏิบัติตามประกาศ กสทช. ไปแล้วกว่า 741,657 เลขหมาย

กสทช. ได้กำชับให้ผู้ให้บริการทุกค่าย เร่งประชาสัมพันธ์และติดตามผู้ถือครองซิมทั้ง 2 กลุ่ม มายืนยันตัวตนภายในกำหนดเวลา นอกจากนี้ คณะยังได้ตรวจสอบและให้คำแนะนำถึงมาตรการป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และอาชญากรรมทางเทคโนโลยีอื่นๆ อีกด้วย

พล.ต.ท.ธัชชัย กล่าวว่า การปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตามนโยบายของรัฐบาล โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ทุกหน่วยงานร่วมกัน แก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก

ในเรื่องนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กสทช. ได้ร่วมกันหามาตรการควบคุมกำกับตู้จำหน่ายซิม เพราะเป็นช่องทางให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้ในการหลอกลวงคนไทยและต่างชาติ มีประชาชนตกเป็นเหยื่อ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน