ธรรมนัส โวราคายางดีดขึ้น เหตุรัฐบาลเอาจริงกับการปราบสินค้าเถื่อน สร้างให้ความมั่นใจต่างชาติสั่งยางเพิ่ม ย้ำนโยบายมาถูกทางแล้ว

วันที่ 3 เม.ย.2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม พิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

เวลา 11.40 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงถึงราคาสินค้าการเกษตรว่า เมื่อเราประกาศทำสงครามกับสินค้าเถื่อน โดยเฉพาะสินค้ายางเถื่อน ที่เราจับได้ตามแนวตะเข็บชายแดนเพื่อนบ้าน เราจับได้ทุกสัปดาห์

แต่โชคดีของชาวยางที่เรามีฝ่ายตรวจสอบที่เป็นกรรมาธิการ และฝ่ายบริหารคือกระทรวงเกษตรฯ และนายกฯที่กำชับให้ฝ่ายความมั่นคงที่ต้องปราบปรามอย่างเอาจริงเอาจัง พอเราประกาศเอาจริงเอาจริงไม่ให้มีทรานซิส พอเราทำแบบนี้ ยางเถื่อนสีดำเข้าไม่ได้ ยางทรานซิสบางประเทศที่ไม่มีสนธิสัญญาเข้าไม่ได้ ปริมาณยางจึงลดลง ดังนั้น ที่ราคายางสูงขึ้นจึงสอดคล้องกันคือ ดีมานด์ซัพพลายสมดุลกัน ทำให้ยางราคากระเตื้องขึ้น

ส่วนอียูดีอาร์นั้น เป็นเรื่องสำคัญที่ไทยเรามีอุสาหกรรมสวนยาง ถือได้ว่าเรายึดตลาดโลกแล้ว เราเป็นผู้นำด้านยางพาราได้แล้ว ตนได้ทำหนังสือถึงนายกฯ ให้แต่งตั้งคณะกรรมการระดับชาติ เพื่อเตรียมความพร้อมสินค้าโภคภัณฑ์ ภายใต้กฎระเบียบว่าด้วยการส่งสินค้าปลอดจากการตัดไม้ทำลายป่าของสหภาพยุโรป ซึ่งสินค้าไม่ว่าภาคไหนเขาต่อต้าน แต่พอเขาเห็นเราตั้งคณะกรรมการฯ ผู้ใช้ยางในยุโรปเขามีความมั่นใจว่ารัฐบาลไทยเดินมาถูกต้องแล้ว เขาถึงสั่งยางจากเราในปริมาณเพิ่ม

นั่นจึงเป็นเหตุและผลทำให้มีความต้องการยาง นอกจากนี้การยางแห่งประเทศไทยยังสำรวจปรับปรุงฐานข้อมูลเกษตรชาวสวนยาง โดยให้ระบุพิกัดแปลง ซึ่งดำเนินไปแล้ว 90% ดังนั้น ปริมาณสั่งยางจากประเทศเพื่อบ้านหรือประเทศอื่นๆที่มีการปลูกยางเหมือนเราเขาไม่ชัดเจนเหมือนเรา นี่จึงเป็นเหตุและผลหนึ่งที่ทำให้ราคายางเรายกระดับขึ้น

ราคายางที่ดิ่งลงเหว ไม่ต้องพูดถึงในเรื่องที่ผ่านมา แต่ตนจะพูดนโยบายที่ตอนนี้เรามาถูกทางแล้วคือต้องทำทุกเรื่อง ทั้งเจรจากับพ่อค้ายางบริษัทใหญ่ๆต้องเจรจา ตนจึงตั้ง กรอ. ขับเคลื่อนราคาพืชผลทางการเกษตร โดยปลายปี 66 โดยการนำของรัฐบาลนายเศรษฐา มาบริหารและประกาศชัดเจนว่าเราเอาจริงราคายาง มันจึงดีดขึ้นๆ ดังนั้น ที่นายกฯพูดตลอดว่ายางราคาดีแบบนั้น ท่านพูดถูกต้องแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน