ก้าวไกล ลั่นสู้เต็มที่ หลังศาลรธน.ให้เวลาแก้ต่าง 15 วัน ขออย่าด่วนสรุปผล จ่อยื่นชี้แจงควบคู่แถลงต่อสาธารณะ หลังสงกรานต์ เผยประชุมสามัญพรรคเสาร์นี้ หารือสส. สมาชิกพรรค

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 เม.ย.2567 ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงศาลรัฐธรรมนูญ ให้เวลา 15 วัน หลังรับคำร้องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นยุบพรรคก้าวไกล กรณีมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าล้มล้างการปกครอง ว่า ศาลให้เวลา 15 วัน ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ซึ่งเป็นกระบวนการปกติ ที่เริ่มต้นหลังจากศาลรับคำร้อง ก็เปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกกล่าวหายื่นชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา

จริงๆ เราได้เตรียมการมาพอสมควรก่อนหน้านี้แล้วในการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ดังนั้น เมื่อเราได้รับเรื่องอย่างเป็นทางการจากศาลธรรมนูญ ทางฝ่ายกฎหมายของพรรค รวมถึงแกนนำพรรคที่เกี่ยวข้อง จะต้องทำเอกสารให้ดีที่สุด หากดูจากระยะเวลา คงเป็นหลังสงกรานต์ เราคงถือโอกาสนี้ ในเวลาใกล้เคียงกัน แถลงต่อสู้คดีต่อสาธารณะด้วย ไม่ใช่แค่ยื่นต่อสู้ในศาลอย่างเดียว

ส่วนการชี้แจงนั้น ขอรอแถลงทีเดียว เนื่องจากเป็นเรื่องของกฎหมาย แง่มุมกฎหมายที่ต้องต่อสู้กัน ซึ่งไม่ได้กระทบต่อการทำงานของพรรคก้าวไกล ทุกอย่างต้องเดินหน้า ซึ่งหลังจากอภิปรายตามมาตรา 152 เสร็จ เราจะประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคในวันเสาร์ที่ 6 เม.ย.นี้ ซึ่งประชุมทุกปีอยู่แล้ว เป็นโอกาสที่เราจะได้พูดคุยกับสส.และตัวแทนของสมาชิกพรรคทั่วประเทศ

นายชัยธวัช กล่าวว่า ตอนนี้เดินหน้าสู้คดีอย่างเต็มที่ เราคิดว่าอย่าพึ่งสรุปว่า คดีนี้ผลจะเป็นอย่างไร เรายังเห็นว่ายังมีข้อโต้แย้งในทางกฎหมาย ประกอบกับข้อเท็จจริงที่จะมาเป็นเหตุผลในเรื่องของกฎหมายด้วย ว่าทำไม แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 สั่งให้การกระทำที่ศาลเห็นว่า พวกเรากระทำการล้มล้างการปกครองและสั่งยุติการกระทำนั้น

ไม่ว่าจะสั่งไปแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่า เมื่อร้องให้ยุบพรรค ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 จะต้องดำเนินการตัดสินว่า ข้อเท็จจริงเพียงพอแล้วและตัดสินยุบพรรคโดยอัตโนมัติ มันมีแง่มุมทางกฎหมายและข้อเท็จจริงที่จะต้องต่อสู้กันอยู่ ซึ่งเราเห็นว่าศาลมีดุลยพินิจที่จะพิจารณา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน