จุลพันธ์ หวังรัฐบาลครบเทอมได้เกรด เอ เพื่อเอาการบ้านไปส่งประชาชน ขออย่าเดาเงินดิจิทัลวอลเล็ต หากผิดจะหน้าแตก รอวันที่ 10 เม.ย.ชัดเจนกว่า

วันที่ 3 เม.ย.2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม พิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

อ่านข่าวที่นี่ : ‘ศิริกัญญา’ ชี้ ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ไม่ใช่ 30 บาท ที่จะรักษาทุกโรคได้

จากนั้นเวลา 12.55 น. นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ชี้แจงว่า ยินดีน้อมรับข้อติติงข้อเสนอแนะ แต่สิ่งที่รัฐบาลทำอยู่ เป็นการเดินหน้าแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้น เด็กเข้าสอบจะตัดเกรดตั้งแต่วันที่ 2 วันที่ 3 เป็นไปไม่ได้ ต้องรอให้จบภาคการศึกษาก่อน เชื่อว่าเมื่อครบวาระของรัฐบาลชุดนี้ แล้วมาตัดเกรด หวังว่าจะได้เกรดเอ จะได้เอาการบ้านไปส่งผู้ปกครองคือประชาชน

นายจุลพันธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ถามเรื่อง ดิจิทัลวอลเล็ต ว่ามีการเปลี่ยนแปลงหลายครั้ง ยอมรับว่ามีการเปลี่ยนแปลงจริงในหลายมิติ ทั้งเรื่องจำนวนคนเข้าโครงการ เรื่องกลไกรายละเอียด รวมถึงแหล่งเงิน

การเปลี่ยนทุกครั้ง ไม่ใช่สิ่งที่พวกตนอยากเปลี่ยน แต่เราต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เป็นไปตามกรอบกฎหมาย และเปลี่ยนแปลงตามข้อแนะนำ ข้อเสนอแนะของหน่วยงานที่ทำให้กลไกเดินหน้าและเป็นประโยชน์ได้ แต่เราไม่ได้เปลี่ยน 5-6 ครั้ง หลายครั้งที่ท่านเขียนมาในรายงานที่เสนอต่อสภาฯ บางอย่างก็เป็นสิ่งที่ผู้อภิปรายคาดเดา ไม่ได้ออกมาจากคณะกรรมการ ไม่ได้ออกจากนายกฯหรือตน ทำให้สับสนบ้าง แต่ทุกคนก็เป็นห่วง

“ขอขอบคุณในกำลังใจที่อยากให้โครงการเติมเงิน 1 หมื่นบาทผ่าน ดิจิทัลวอลเล็ต เดินหน้าได้ ผมก็หวังเช่นกัน แต่อยากให้ลดการคาดเดาลง เพราะอีกไม่กี่วันก็ถึง 10 เม.ย. แต่วันนี้ยังพูดไม่ได้เพราะกลไกทางกฎหมายจำเป็นจะต้องผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการ

ผมมาพูดวันนี้ เท่ากับผมชี้นำโดยไม่ถูกขั้นตอน ดังนั้น ขอให้รออีกไม่นาน ไม่อยากให้คาดเดาไปต่างๆนานา ผิดมาก็มีหน้าแตกอีก ขอให้รอมติให้ชัดเจนแล้วมาแถลง ทุกอย่างจะสมบูรณ์ ยืนยันว่านโยบายนี้ตรวจสอบเข้มข้นแม้ยังไม่ได้แจกเงินให้ประชาชน” นายจุลพันธ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน