พีระพันธุ์ จี้ก้าวไกล หอบหลักฐานยื่น ปปช.สอบ หากพบทุจริตเชิงนโยบาย ชี้ไม่มีประโยชน์มาถกเถียงว่าใครผิดใครถูก แจงเรื่องนี้เกิดขึ้นก่อนรัฐบาลปัจจุบัน

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 3 เม.ย.67 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.พลังงาน ขึ้นชี้แจงเรื่องการแก้ปัญหาพลังงานว่า ในส่วนของค่าไฟ หลังหมดช่วงระยะเวลาที่รัฐบาลกำหนดนั้น ในช่วงต่อไปจะยืนอยู่ที่ 4.18 บาท ส่วนกลุ่มเปราะบางยืนอยู่ที่ 3.99 บาทเหมือนเดิม

ส่วนเรื่องน้ำมัน ตั้งแต่รัฐบาลก่อนหน้านี้พยายามยืนราคาดีเซลอยู่ที่ 30 บาท แต่ปัจจุบันใช้ระบบกองทุนน้ำมันมา 51 ปีแล้ว ส่วนตัวไม่เห็นด้วยที่จะเอาเงินไปรักษาระดับราคาน้ำมัน ซึ่งมอบหมายกระทรวงพลังงานช่วยพิจารณาปรับปรุงในส่วนนี้ ทั้งนี้ ในส่วนของน้ำมันมีราคา 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นราคาแท้ๆ ที่ผ่านมาเราไม่เคยทราบต้นทุนของผู้ประกอบการ ซึ่งก็แปลกใจว่าไม่เคยมีกำหนดว่าต้องแจ้งต้นทุนเรา ตนจึงออกประกาศกระทรวงพลังงานลงนามเมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา กำหนดให้ผู้ประกอบการค้าน้ำมันเชื้องเพลิงต้องแจ้งต้นทุนให้เราทราบในวันที่ 15 เม.ย.นี้ถือเป็นครั้งแรก ดังนั้นในเรื่องราคาน้ำมัน ตนจะปรับปรุงรูปแบบการทำงานและโครงสร้างต่างๆ ให้ดีขึ้น

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ในส่วนของภาษีน้ำมันก็น่าแปลกว่าเป็นภาษีสรรพสามิต ซึ่งกระทรวงการคลังเป็นฝ่ายเก็บ แต่กระทรวงพลังงานกลับต้องรับผิดชอบเรื่องราคา ที่น่าแปลกต่อไปคือการกำหนดภาษีสรรพสามิตร ซึ่งมีคณะกรรมการกองทุนน้ำมันเป็นฝ่ายกำหนดเพดานว่าราคาไม่ควรเกินเท่าไรนั้น ปรากฏว่าอำนาจนี้หายไป ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องแก้ไขเพื่อให้เรามีอำนาจกำหนดส่วนนี้ได้

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ขณะที่เพื่อนสมาชิกอภิปรายว่าเรามีการทุจริตเชิงนโยบายนั้น ตนยืนยันว่าไม่มี สิ่งที่ท่านพูดเกิดขึ้นก่อนรัฐบาลปัจจุบัน แต่ถ้าท่านมีพยานหลักฐาน มีข้อมูลชัดเจนว่า กคพ.มีเจตนาทุจริต ตนก็ไม่ชอบ และขอให้ท่านยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เลย ไม่มีประโยชน์ที่จะมาถกเถียงกันตรงนี้ว่าใครผิดใครถูก ตนยินดีให้ความร่วมมือทุกประการ

นายพีระพันธุ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่จะทำให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ มีต้นทุนสูงขึ้นนั้น ในส่วนของ 5 พันเมกะวัตต์ ราคาอยู่ที่ 2 บาทกว่าซึ่งไม่ได้เป็นภาระ แต่กลับช่วยลดภาระด้วยซ้ำไป ยืนยันว่าราคาที่เขาซื้อขายกัน ไม่ได้ทำให้เกิดภาระกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ อย่างที่ท่านพูดกัน ในส่วนของ 3 พันเมกะวัตต์ซึ่งระบุว่าเป็นการกีดกันหรือเปิดกว้างนั้น ตนเห็นด้วยกับพวกท่าน ขณะนี้ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนหลักเกณฑ์นี้แล้ว ยืนยันว่าทั้งหมดเกิดขึ้นก่อนรัฐบาลนายเศรษฐาเข้ามา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน