“ภูมิธรรม” แจง “ทักษิณ” ยกดัมเบล แค่ออกกำลังกายกับหลาน วอน อย่าโยงทุกอย่างเป็นการเมือง ชี้ ปัดไม่รู้ ปชป.คนไหน ขอร่วมรัฐบาล โยนถาม “นายกฯ” ปรับครม.

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 9 เม.ย. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการออกมาเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในช่วงนี้ ว่า เท่าที่ตนดู นายทักษิณก็ไม่ได้เคลื่อนไหวอะไร แค่ออกมาว่ายน้ำกับลูกหลานในสระน้ำ เป็นเรื่องธรรมดาของคนในครอบครัว

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า แต่เอามาวิจารณ์เรื่องการถือดัมเบลก็ไปกันใหญ่ ทั้งที่เป็นการออกกำลังกายในน้ำ การเดินในน้ำ ก็เป็นการออกกำลังกายที่อยู่ภายในบ้าน อย่าพยายามขยายให้เป็นประเด็น เพราะขณะนี้บ้านเมืองสงบดีอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่นายทักษิณบอกว่าดีเอ็นเอของท่าน ปรากฏชัดในตัวน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จากนี้น.ส.แพทองธาร จะมีบทบาทอะไรเด่นขึ้นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า นายทักษิณก็พูดความจริง เพราะพ่อก็ต้องดีเอ็นเอเดียวกันในทางวิทยาศาสตร์

ส่วนบทบาทในทางการเมือง น.ส.แพทองธาร ก็เป็นหัวหน้าพรรค ขณะที่นายทักษิณก็เป็นพ่อลูกทางสายเลือดแยกกันไม่ได้ อยู่ในบ้านเดียวกัน ทานข้าวร่วมกันเป็นเรื่องธรรมดา อย่ามองทุกอย่างการเมือง

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า ส่วนนายทักษิณก็พูดชัดอยู่แล้ว ถ้ามีเรื่องอะไรที่คิดว่าเป็นประสบการณ์ทางการเมืองที่ท่านมีอยู่ก็สามารถปรึกษาได้ ไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาลหรือพรรคไหน อย่าไปมองว่านายทักษิณจะเป็นผู้มีอิทธิพลทางการเมือง นายทักษิณก็เป็นนายทักษิณ เคยเป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น

เมื่อถามว่าเมื่อดีเอ็นเอเดียวกัน เป้าหมายจะเป็นนายกฯ เหมือนกันหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เมื่อเป็นพ่อลูกกันก็ต้องดีเอ็นเอเดียวกัน ส่วนเป้าหมายทางการเมืองและการทำงานต้องถาม น.ส.แพทองธาร ว่ามีเป้าหมายทางการเมืองอย่างไร

เมื่อถามกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ให้ความมั่นใจว่าเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคเพื่อไทยจะชนะเลือกตั้งแน่นอน มองว่าจะเป็นแบบนั้นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นความเชื่อใจและมั่นใจของสมาชิกพรรคเพื่อไทยทุกคน สิ่งที่นายกฯ พูดสะท้อนให้เห็นว่า ผู้นำและกรรมการบริหารพรรคคิดแบบนี้ ดังนั้น ถ้าสมาชิกพรรคยังจับไม้จับมือร่วมกันด้วยดีไม่มีปัญหา เราชนะแน่นอน และผลงานจะเป็นตัวกำหนด

ผู้สื่อข่าวถามว่าทราบหรือไม่ว่าคนของพรรคประชาธิปัตย์ที่มาขอร่วมรัฐบาลคือใคร นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องไปถามพรรคประชาธิปัตย์

เมื่อถามว่าแสดงว่าไม่ได้ติดต่อมาทางนายกฯ นายภูมิธรรม กล่าวว่า “เขาก็ไม่ได้ติดต่อผมมาเหมือนกัน เรื่องนี้ผมไม่ทราบ ต้องถามคนให้ข่าว หรือถามจากทางประชาธิปัตย์ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์บอกว่ามีปัญหาอะไรก็ให้บอกมา แต่ผมไม่ได้มีปัญหาอะไร”

เมื่อถามว่าถ้าจำเป็นต้องล้มพรรคก้าวไกล จะต้องรวมพรรคต่างๆ เข้ามาอยู่ร่วมกันหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า คำว่าจะล้มก้าวไกลหมายความว่าอย่างไร เพราะการลงเลือกตั้ง ต้องสู้กันทุกพรรค แต่ละพรรคก็ต้องเดินหน้า ส่วนจะไปรวมนั้นทำไม่ได้เพราะผิดกฎหมาย ไปฮั้วกันไม่ได้

แต่ถ้าหมายความว่าจะให้มาอยู่ซีกเดียวกัน การจะมาอยู่ซีกเดียวกันหรือไม่ซีกเดียวกันนั้น เวทีเลือกตั้งอยู่แค่ชั่วคราว เพราะการเลือกตั้งต้องสู้ ไม่มีใครที่ลงเลือกตั้งแล้วจะยอมฮั้วให้คุณชนะ แล้วตนยอมแพ้ ไม่มี เพราะลงสนามเลือกตั้งทุกคนอยากจะเข้าสู่ชัยชนะ นำสิ่งที่ตนเองคิดและนโยบายไปให้ประชาชนรับรู้

เมื่อถามว่า 314 เสียงของรัฐบาลถือว่ามั่นคงเพียงพอหรือยัง นายภูมิธรรม กล่าวว่า นายกฯ บอกว่ามั่นคง และต้องถามนายกฯ เพราะเป็นคนจรดปากกา และเป็นคนปรับครม. ส่วนจะใกล้หรือไม่ใกล้ปรับ ต้องถามนายกฯ ถามตนไม่ได้เพราะอำนาจอยู่ที่นายกฯ คนเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูมิธรรม เปิดแขนเสื้อด้านซ้ายให้ผู้สื่อข่าวเห็นเข็มที่ยังปักคาอยู่ที่แขน โดยมีผ้าพันแผลพันไว้ พร้อมกล่าวว่า ช่วงนี้ไม่ได้ไปไหน เพราะต้องเข้าออกโรงพยาบาลไปให้ยาฆ่าเชื้อ ซึ่งต้องให้ติดต่อกัน ช่วงที่หายไปก็ไปนอนโรงพยาบาลมา 5 วัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าแบบนี้อาจจะไม่ได้ไปเชียงใหม่ในช่วงสงกรานต์ นายภูมิธรรม กล่าวว่า คงไม่ได้ไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน