พริษฐ์ ไม่ทราบกระแสข่าวยุบก้าวไกล สิ้นเดือนนี้ ระบุอย่าคาดการณ์จากคำสัมภาษณ์ไม่กี่ประโยค หลังประธานศาลรธน. ยกเคสยุบไทยรักษาชาติ คนละกรณี ยันสู้คดีเต็มที่

เมื่อวันที่ 13 เม.ย.2567 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมวันที่ 17 เม.ย. เพื่อพิจารณาขยายเวลาให้พรรคชี้แจงเพิ่มเติม ถือเป็นการสยบข่าวลือว่าศาลจะมีคำพิพากษาให้ยุบพรรคภายในสิ้นเดือนนี้ว่า ยังไม่ทราบข่าวนี้

เข้าใจว่าหลังจากศาลให้เวลา 15 วัน ยื่นคำชี้แจง เราก็ทำเรื่องขอขยายเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ และศาลก็อนุมัติการขยายเวลาให้ชี้แจงเพิ่มแล้ว ทำให้เรามีเวลาเพิ่มขึ้นในการเตรียมหลักฐานชี้แจง ในคำชี้แจงของเราจะขอให้ไต่สวนข้อเท็จจริงและความเห็นเพิ่มเติม

เมื่อถามถึงนายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ระบุอย่านำคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) มาเทียบกัน เพราะเป็นคนละกรณี ทำให้พรรคคลายกังวลลงไปได้บ้างหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า เราคงไม่สามารถคาดการณ์ผลลัพธ์ได้ แค่คำให้สัมภาษณ์ไม่กี่ประโยคของใครก็ตาม

ตนคิดว่าสิ่งที่สำคัญตอนนี้ คือการศึกษาข้อกล่าวหาโดยละเอียด และชี้แจงข้อกล่าวหาทั้งหมดให้เป็นระบบ ซึ่งเมื่ออนุมัติขยายเวลาเพิ่ม ทำให้เราตรียมคำชี้แจง และหลักฐานได้อย่างละเอียดรอบคอบมากขึ้น

นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า แนวทางการต่อสู้คดี อยากให้รอการแถลงอย่างเป็นทางการ ภายหลังยื่นคำชี้แจงต่อศาลแล้ว เข้าใจว่าความกังวลนั้นมาจากคำตัดสินของศาล เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา แต่คำวินิจฉัยในเดือนม.ค. และคดียุบพรรคที่เรากำลังต่อสู้ เป็นกฎหมายคนละมาตรา และบทลงโทษคนละระดับ เราไม่อยากให้ด่วนสรุป ว่าพรรคก้าวไกลจะถูกยุบแน่นอน แต่เราก็ไม่ประมาท จะทำเต็มที่ในการสู้คดี และปกป้องพรรคไม่ให้ถูกยุบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน