จับตาโผ ครม.เศรษฐา 2 เช้านี้ นายกฯ เข้าบ้านจันทร์ส่องหล้า รดน้ำอวยพร ทักษิณ ลือหึ่ง ‘บิ๊กเล็ก’ ณัฐพล เตรียมทหารฯ 20 นั่งเก้าอี้ รมช.กห.

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ถึงกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี หลังเทศกาลสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย วันที่ 16 เม.ย. เริ่มมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ล่าสุดมีรายงานว่าเวลาประมาณ 10.00 น. วันเดียวกันนี้( 16 เม.ย.) นายเศรษฐา จะเดินทางเข้าไปยังบ้านจันทร์สองหล้า ย่านจรัญสนิทวงศ์ เพื่อรดน้ำอวยพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องจับตาว่าจะมีการพูดคุยกันถึงเรื่องกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ ล่าสุด มีรายงานว่าการปรับคณะรัฐมนตรี ‘เศรษฐา 2’ จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ หรืออย่างช้าไม่เกินต้นเดือนพฤษภาคม หลังนายกรัฐมนตรีได้หารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว

โดยในส่วนของพรรคเพื่อไทย ซึ่งครั้งแรก จะมีการปรับเพิ่มเพียงเก้าอี้เดียวแต่ล่าสุดมีรายงานข่าวว่านายเศรษฐา จะถือโอกาสปรับเพื่อให้ถูกคนถูกที่และเหมาะสม หลังรัฐบาลได้ทำงานมาครบ 7 เดือน และได้มีการส่งสัญญาณไปยังพรรคร่วมรัฐบาลแล้วเช่นกัน

ล่าสุดมีกระแสว่า นายเศรษฐา จะนั่งควบตำแหน่ง นายกรัฐมนตรึ และ รมว.กลาโหม พร้อมให้ นายพิชัย ชุณหวชิร ที่ปรึกษาของนายกฯรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ดำรงตำแหน่ง รมว.คลังแทน อีกทั้งอยู่ระหว่างการพิจารณาเก้าอี้ รมช.กลาโหมเพิ่ม เพื่อมาช่วยงานโดยมีชื่อของ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ หรือ บิ๊กเล็ก เตรียมทหารรุ่นที่ 20 เป็นเต็งหนึ่ง

นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าว การดันให้ นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล ลูกหม้อพรรคเพื่อไทย คนสนิท นายภูมิธรรม เวชชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เข้ามาเป็น รมช.คลัง อีกคน

ส่วน นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ถูกวางให้ไปทำงานในสภาร่วมกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว. สาธารณสุข เนื่องจากมีความรู้ความสามารถและความถนัด นอกจากนี้ ยังมีชื่อ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่อาจหลุดออกจากเก้าอี้ ในครั้งนี้ด้วย

สำหรับ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว. ท่องเที่ยวและกีฬา ที่มีการปล่อยข่าวอยู่เป็นระยะว่าอาจจะถูกปรับออกจากเก้าอี้นั้น ล่าสุดนายเศรษฐายังคงให้ความไว้วางใจทำหน้าที่ในตำแหน่งเดิม ขณะที่หลายฝ่าย ยังจับตาดูว่าการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี คนสนิทของนายทักษิณจะได้รับการพิจารณานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีด้วยหรือไม่

ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล พรรคภูมิใจไทย จะไม่มีการขยับเก้าอี้รัฐมนตรี แต่ที่น่าจับตาคือ พลังประชารัฐ ที่ยังมีเก้าอี้ว่างอยู่ 1 ตำแหน่ง ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าพรรคจะตัดสินใจส่งใครเข้านั่งเก้าอี้รัฐมนตรี แต่ล่าสุดไม่มีชื่อ นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร เข้ามาเป็นรัฐมนตรี

สำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติ มีแรงกระเพื่อมภายใน ถึงการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีพอสมควร โดยเฉพาะเก้าอี้ของ นายอนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรฯ ที่ถูกจับตาว่าจะมีการปรับเปลี่ยน รวมถึงเก้าอี้ของนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช.คลัง ด้วย

โดย นายพีรพันธ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ยังคงนั่งเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน เช่นเดียวกับ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ที่ยังคงรั้งเก้าอี้ รมว.อุตสาหกรรม ตามเดิม

ทั้งนี้ คาดว่าความชัดเจนในการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ วันที่ 18 เม.ย. ในการประชุมคณะรัฐมนตรีที่เลื่อนมาจากวันอังคารที่ 16 เม.ย. นายกรัฐมนตรีจะแจ้งอย่างเป็นทางการให้พรรคร่วมรัฐบาลรับทราบ

จากนั้นคาดว่าจะมีการพิจารณาและเสนอชื่อต่อนายกรัฐมนตรี รวมทั้งขั้นตอนการตรวจสอบคุณสมบัติ และการประชุม ครม.ครั้งต่อไป ในวันที่ 23 เม.ย. คาดว่าจะมีความชัดเจนหากไม่มีเหตุขัดข้อง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน