กมธ.อุตสาหกรรม เรียกด่วนหลายหน่วยงานแจงรายละเอียดการขนย้าย กากแคดเมียม พรุ่งนี้ ย้ำความปลอดภัยสูงสุด ฟันธงมีเจ้าหน้าที่รัฐรับผลประโยชน์ จี้บก.ปทส.หาตัวผู้ทำผิดมาลงโทษโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.2567 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันพรุ่งนี้ (17เม.ย.) เวลา 10.00 น.ที่รัฐสภา กรรมาธิการการอุตสาหกรรมได้เชิญหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ 6 หน่วยงานหลักที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ดำเนินการกับกากแร่แคดเมียม มาประชุมที่สภาฯ เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินการ

โดยเฉพาะการขนย้ายกากแคดเมียม เนื่องจากประชาชนกังวลใจว่าจะขนย้ายอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด การประชุมวันพรุ่งนี้จะมีแผนงานที่ชัดเจนออกมาแจ้งให้ประชาชนทราบว่า หน่วยงานต่างๆ ของรัฐจะดำเนินการอย่างไรบ้าง

ทั้งนี้ กรรมาธิการฯ ได้รับการร้องเรียนว่า กากแคดเมียมที่อายัดไว้ ทำไมปล่อยทิ้งไว้ตามจุดต่างๆ ไม่หาตู้คอนเทนเนอร์มาบรรจุ กรรมาธิการฯ มีความห่วงใยสถานการณ์ดังกล่าวจึงจะไปเร่งรัดให้เกิดความรวดเร็วยิ่งขึ้น ส่วนการขนย้ายจะเข้าไปดูรายละเอียดว่าขนย้ายอย่างไร โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงว่า ขนอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด เพราะประชาชนเป็นห่วงมาก กรรมาธิการฯ จะตรวจสอบการขนย้ายอย่างเข้มข้น ให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชนมากที่สุด ตั้งแต่ต้นทาง ระหว่างทางจนถึงปลายทาง

นอกจากนี้จะได้สอบถามกระทรวงสาธารณสุข และกรมควบคุมมลพิษว่าได้ติดตามดำเนินการกรณีนี้ที่เป็นผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนและสิ่งแวดล้อม ว่าได้ดำเนินการไปถึงไหนและมีผลดำเนินการเป็นอย่างไรแล้วบ้าง

สำหรับการสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด กรรมาธิการฯ จะติดตามสอบถามกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ว่า สอบสวนถึงไหนแล้ว การขนย้ายกากแคดเมียมเป็นหน้าที่กระทรวงอุตสาหกรรม ส่วนการสอบสวนดำเนินคดีเป็นหน้าที่ของ บก.ปทส. ในเบื้องต้นยืนยันได้ว่า มีเจ้าหน้าที่ของรัฐรับผลประโยชน์ในเรื่องนี้แน่นอน จึงสามารถขนย้ายกากแร่อันตรายจาก จ.ตาก มาเก็บไว้ที่ จ.สมุทรสาคร แล้วกระจายไปยังจุดต่างๆ ทั้งชลบุรีและกรุงเทพฯ ได้ ซึ่งทางกรรมาธิการการอุตสาหกรรมมีข้อมูลเชิงลึกแล้ว

“ขอยืนยันว่าจะติดตามตรวจสอบ เอาคนทำความผิดที่รับผลประโยชน์และทำผิดกฎหมาย มาลงโทษให้ได้ กรรมาธิการฯ จะไม่ยอมให้เอาชีวิตของพี่น้องประชาชนเป็นตัวประกัน จะติดตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดและรวดเร็ว เพื่อให้ประชาชนสบายใจ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาไม่ได้เงียบ กรรมาธิการฯ ยังคงติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด แล้วจะรายงานผลให้ประชาชนทราบเป็นระยะ เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญ จะไม่ปล่อยให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก” นายอัครเดช กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน