“ครูหยุย” แนะ กำหนดแนวทางให้ชัดเจน สส.-สว. บินดูงานต่างประเทศ ชี้ เศรษฐกิจแย่ เอาเงินไปแจก ดิจิทัลวอลเล็ต ให้ประชาชนดีกว่า
เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 25 เม.ย. 2567 ที่รัฐสภา นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สว. กล่าวถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตการไปดูงานในต่างประเทศของสมาชิกวุฒิสภาชุดปัจจุบัน ในช่วงใกล้หมดวาระ ว่า ในฐานะที่ตนเป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาสังคมและกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส ของวุฒิสภา เราไม่ได้ไปดูงานต่างประเทศ และในกมธ.ไม่มีนโยบายที่จะไปศึกษาดูงานในต่างประเทศ
ซึ่งจากกมธ.ทั้งหมด 28 คณะ มี 9 คณะ ที่ไม่ได้เดินทางไปศึกษาดูงานในต่างประเทศ เช่น กมธ.การพัฒนาสังคมฯ เคยไปครั้งเดียว คือ ไปประเทศลาวก่อนช่วงโควิด-19 กมธ.การต่างประเทศ กมธ.การสิทธิมนุษยชนฯ กมธ.การเมืองฯ และกมธ.การสาธารณสุขฯ
ส่วนตัวเคยพูดในวิปวุฒิสภาว่า ไม่เห็นด้วยกับการเดินทางไปดูงานในต่างประเทศ เนื่องจากตนไม่สามารถตอบคำถามต่อสังคมได้ว่า ไปดูงานแล้วจะนำกลับมาทำอะไร เนื่องจากมีวาระเหลืออีกไม่กี่เดือนเท่านั้น ขณะเดียวกันก็มีภารกิจงานที่ค้างและต้องดำเนินการจำนวนมาก
“ดังนั้น กมธ.การพัฒนาสังคมฯ จึงมีมติว่าไม่เดินทางไปดูงานในต่างประเทศ ส่วนกมธ.อื่นๆ ที่เดินทางไปดูงานก็ต้องตอบคำถามต่อสังคมเองว่า เดินทางไปแล้วได้ประโยชน์อะไรให้กับประเทศบ้าง” นายวัลลภ กล่าว
เมื่อถามว่ามีข้อครหาเกี่ยวกับการเดินทางไปดูงานในต่างประเทศช่วงท้ายของวาระการทำงาน อาจแฝงเกี่ยวกับการท่องเที่ยวด้วย นายวัลลภ กล่าวว่า สังคมสามารถวิจารณ์ได้เต็มที่ เพราะบุคคลสาธารณะต้องพร้อมที่จะรับฟังคำพิพากษ์วิจารณ์ ขณะเดียวกันก็ต้องมีการนำเสนอข่าวที่เป็นข้อเท็จจริง หรือเรียกว่าหากจะด่าก็ต้องด่าให้ถูกคน
“หลังจากนี้ไม่ว่าจะ สว.ชุดใหม่ หรือสส. หากจะไปศึกษาดูงานในต่างประเทศ ก็ต้องตอบคำถามชี้แจงต่อสังคมได้ หากตอบไม่ได้ก็อย่าไป ในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถที่จะห้ามได้” นายวัลลภ กล่าว
เมื่อถามว่าควรออกเป็นระเบียบเกี่ยวกับการดูงานในต่างประเทศหรือไม่ นายวัลลภ กล่าวว่า ไม่ใช่ระเบียบแต่เป็นเรื่องของหลักการใหญ่ ถ้าหลักการชัดเจนว่าราชการ สส.ไม่ควรดูงานอย่างไร สามารถกำหนดแนวทางได้ เพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง
“พูดไปเลยว่า เศรษฐกิจเราแย่ เรากำลังจะมีดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ก็อย่าให้ไปต่างประเทศ เอาเงินไปให้ชาวบ้านเถอะ ก็ต้องพูดให้ชัด ผมคิดว่าถ้าทิศทางชัดก็ไม่มีใครทำได้ ทั้งนี้ ขอฝากแนวทางให้รัฐบาล รัฐสภา หน่วยงานราชการและองค์กรอิสระ ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในการดูงานในต่างประเทศ เพื่อประหยัดงบประมาณแผ่นดิน” นายวัลลภ กล่าว