สนธิญา ร้องกกต.สอบ ‘ธนาธร-ช่อ’ ยุ่งเกี่ยวรณรงค์เลือกสว. อ้างทั้ง 2 ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองแล้ว หวั่นคนของกลุ่มนี้ได้เป็นสว. อาจถูกร้องเรียนอื้อ

เมื่อวันที่ 29 เม.ย.2567 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายสนธิญา สวัสดี เข้ายื่นหนังสือต่อประธานกกต. เรียกร้องให้ตรวจสอบ พฤติกรรมของกลุ่มนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้าและน.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า ที่ออกมาเคลื่อนไหวรณรงค์ให้ประชาชนมาสมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) แต่ทั้ง 2 คน ผู้ถูกตัดสิทธิการเมือง

นายสนธิญา กล่าวว่า นายธนาธร ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี และน.ส.พรรณิการ์ ถูกตัดสิทธิตลอดชีวิตในคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานจริยธรรมไปแล้ว จึงอยากให้กกต. วินิจฉัยถึงสิทธิเสรีภาพในการยุ่งเกี่ยวกับการรณรงค์เลือกตั้งสว.ว่าสามารถทำได้หรือไม่

ทั้งนี้ หากกลุ่มคนเหล่านี้ สามารถเสนอแนะ สนับสนุนหรือเป็นผู้รณรงค์ให้มีการสมัครสว.แล้ว หากคนที่มาจากกลุ่มคนเหล่านี้ได้รับการเลือกตั้งอาจทำให้มีการร้องเรียนเข้ามามากมาย และทำให้การได้มาซึ่งสว.มีความล่าช้าออกไป

จึงอยากให้กกต. วินิจฉัยให้ชัดเจนก่อนมีพระราชกฤษฎีกาประกาศให้มีการเลือกสว. ว่าทั้ง 2 คนสามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเลือกสว.ได้มากแค่ไหนอย่างไร เพื่อให้ผู้ที่จะสมัครเป็นสว. มีความโปร่งใส และเที่ยงธรรม ไม่ขัดต่อกฎหมาย ทำงานได้ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ของ สว.ชุดใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน