เลขากกต. เผยหลังมี พ.ร.ฎ.เลือกสว. ไม่ห้ามสื่อเสนอข่าว-จัดเวที แนะให้ระวังผิดกม.อื่น ชี้ดูประวัติผู้สมัครได้ผ่าน‘แอพสมาร์ทโหวต-เว็ปกกต. ขู่จับตาผู้สมัคร ทำผิดระเบียบ แย้มมีมาตรการป้องกันฮั้ว

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 2 พ.ค.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงข้อวิจารณ์รูปแบบการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ว่า รูปแบบการเลือกอยู่ในกฎหมาย กกต.ไปแก้อะไรไม่ได้ ส่วนการแนะนำตัว ความจริงมาจากกฎหมาย เราไม่ได้ทำอะไรเกินกฎหมาย โดยกฎหมายให้แนะนำตัว คือการแนะนำตัวกับผู้มีสิทธิเลือกคือผู้สมัคร

กกต.ตระหนักถึงความสำคัญของประชาชน เพราะสุดท้ายแม้จะไม่ได้เลือกโดยตรงจากประชาชน แต่เป็นตัวแทนปวงชนชาวไทย ดังนั้น ประชาชนมีสิทธิ์ติดตาม ตรวจสอบ สังเกตการณ์ตั้งแต่หลังปิดการรับสมัคร โดยกกต.จะนำชื่อผู้สมัคร สว.ทุกคน เผยแพร่ลงในแอปพลิเคชั่น สมาร์ทโหวต และในเว็บไซต์ของสำนักงาน กกต. เพื่อให้ประชาชนทราบรายชื่อ ประวัติ การทำงาน ประสบการณ์ของผู้สมัคร

ขณะที่ผู้สมัคร สว.สามารถติดต่อกันได้ทางอีเมล หรือแอปพลิเคชันไลน์ เพื่อแนะนำตัวเอง คิดว่าระบบนี้เพียงพอจะทำให้ประชาชนและผู้สมัคร สว. มีข้อมูลพิจารณาเลือกผู้สมัครด้วยกันเองได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีบุคคลเปิดเผยตัวว่าจะลงเป็นผู้สมัคร สว. สามารถทำได้หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ไม่ผิดกฎหมาย การเปิดตัวและการเชิญชวนทำได้

ส่วนกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เชิญชวนให้สมัคร สว. สามารถทำได้หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า สามารถทำได้ ไม่ว่าใครก็ทำได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงไทม์ไลน์วันรับสมัครที่ชัดเจน เนื่องจาก กกต.ยังไม่ประกาศออกมา เลขาฯ กกต. กล่าวว่า กรณีเลือก สว.ไม่เหมือน สส.ที่จะบอกได้ว่าเลือกตั้งวันไหน และภายในกี่วัน แต่สว.จะเริ่มดำเนินการนับหนึ่งได้เมื่อมีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ประกาศ ตอนนี้ยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ ลงมา หลังจากโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว จึงมีกระบวนการชัดเจน รวมเวลาแล้วไม่เกิน 60 วัน

เมื่อถามว่าหากมีพ.ร.ฎ.เลือก สว.ออกมาแล้ว ผู้สมัคร สว.สามารถเผยแพร่ประวัติหรือข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียได้หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ในระเบียบแนะนำตัวให้ทำผ่านอิเล็กทรอนิกส์ หรือโซเชียลมีเดียได้ และให้แนะนำตัวกับผู้สมัครด้วยกันเอง และในวันเลือกตั้ง กกต.จะถ่ายทอดผ่านวงจรปิดทุกที่เพื่อให้ผู้สื่อข่าว และประชาชนได้สังเกตการณ์ ทั้งในระดับอำเภอ จังหวัด และระดับประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามว่าข้อปฏิบัติของสื่อ หลังมีพ.ร.ฎ.เลือก สว. การสัมภาษณ์ผู้สมัครก่อนหน้านี้จะต้องลบคลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้หรือไม่ เลขาฯกกต. กล่าวว่า ที่ผ่านมายังไม่เห็นอะไรที่ผิดกฎหมาย กกต.ได้ดูพฤติการณ์ทั้งสื่อ และกลุ่มคนที่จะสมัครหรืออาจไม่สมัคร ได้รวบรวมไว้หมดแล้ว แต่ยังไม่เห็นอะไรที่ล่อแหลมว่าจะผิดกฎหมาย สำหรับกรณีของสื่อ ระเบียบการแนะนำตัวออกมาใช้บังคับกับผู้สมัครเท่านั้น ไม่ได้บังคับสื่อ

“สื่อ สามารถรายงาน หรือเสนอข่าว หรือวิเคราะห์ข่าว ให้ความเห็น จัดเวทีได้หมด แต่ให้พึงระวังเรื่องกฎหมายอื่น เพราะอาจไปหมิ่นประมาทผู้สมัครอื่น แต่หากเป็นข้อเท็จจริงสามารถนำเสนอได้เพราะไม่มีข้อห้าม เราอาจห้ามผู้สมัคร โดยผู้สมัครจะต้องระวังตัวในการแนะนำตัว และปฏิบัติตามคำแนะนำของ กกต.”

เมื่อถามว่า กกต.มีกลไกป้องกันการทุจริต หรือฮั้วกันหรือไม่ เลขาฯ กกต.กล่าวว่า โดยตัวระบบกฎหมายที่ออกมาป้องกันการฮั้วอยู่แล้ว แต่ไม่ได้บอกว่าคนจะไม่คิดฮั้ว และจากนี้คือ มาตรการของ กกต. ทั้งนี้ จำนวนผู้สมัครประมาณ 4 แสนคน อาจมองดูเยอะ แต่ที่จริงแล้วแบ่งเป็นกลุ่มอาชีพเมื่อเลือกแล้วจะเหลือไม่กี่คนในสาขาอาชีพ

โดยมาตรการฮั้ว จะมี 2 รูปแบบ คือ แลกคะแนนกัน โดย กกต.จะมีมาตรการจัดการไม่ว่าผู้สมัครจะทำบนดิน หรือใต้ดิน และการจัดตั้ง เอาผู้สมัครมาเลือกคนที่จะให้เป็น สว. คือไม่ได้สมัครเพื่อเป็น สว. แต่จะมาเป็นเสียงเพื่อเลือกสว.ให้ สิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้ และ กกต.ไม่ได้นิ่งนอนใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน