ร้อยเอ็ดคึกคัก! ”นายกฯ-อุ๊งอิ๊ง“ พบปชช.ขอบคุณเลือกให้เป็นรัฐบาล ย้ำชัด ได้ชัวร์ เงินดิจิทัล สิ้นปีนี้

ต่อมาเวลา 16.35 น.วันที่ 5 พ.ค. ที่โรงเรียนพนมไพรวิทยาคาร อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางมาพบปะกับประชาชนและรับฟังปัญหา โดยมีน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย รวมถึงสส. เพื่อไทย ร่วมเวที โดยนายกฯเดินทักทายประชาชน ที่มาต้อนรับจำนวนมาก และมอบพวงมาลัย คล้องผ้าขาวม้าให้กำลังใจนายกฯ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ช่วงหนึ่งนายกฯยังได้อุ้มเด็กชาย ที่มารอต้อนรับอย่างอารมณ์ดีด้วย

นายเศรษฐา กล่าวกับประชาชน ว่า ขอบคุณการต้อนรับที่อบอุ่น วันนี้เรามากันครบ รัฐมนตรี สส. คณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องชาวร้อยเอ็ดทุกคนที่ทำให้เราได้มีโอกาสเข้ามารับใช้พี่น้องประชาชน ขอบคุณ สส.ที่มีส่วนผลักดันให้เราเป็นรัฐบาล ยินดีที่ได้กลับมาจ.ร้อยเอ็ดและมาด้วยหัวใจเต็มเปี่ยมไปด้วยความภาคภูมิใจแทนพี่น้องชาวจ.ร้อยเอ็ด เรามีสส.หลายคน มีตัวแทนสส. คือรัฐมนตรีน้ำ น.ส.จิราพร สินธุไพร ที่ได้รับโปรดเกล้าโปรดฯแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นลูกของนายนิสิต สินธุไพร เป็นความภาคภูมิใจของคนร้อยเอ็ดทุกคน จึงขอแสดงความยินดีที่มีรัฐมนตรีผู้หญิงคนแรก ของจ.ร้อยเอ็ด

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ไม่ได้มาแค่โชว์ตัวรัฐมนตรี แต่มีนโยบายดีๆที่มายืนยันกับพี่น้องว่าเงินดิจิทัลวอลเล็ต สิ้นปีนี้พี่น้องจะได้ ส่วนเรื่องของระบบชลประทาน การแก้ปัญหาภัยแล้ง ถือเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลที่จะต้องดูแลให้มีน้ำใช้อย่างสมบูรณ์ เพราะเรื่องน้ำเป็นประเด็นสำคัญในการทำเกษตรกรที่พวกประชาชนต้องการ “วันนี้มีรัฐมนตรีชื่อน้ำแล้ว ฉะนั้นเรื่องน้ำไม่มีปัญหา”

นายเศรษฐา กล่าวว่า ในเขตนี้มีข้าวทุ่งกุลาฯเป็นข้าวหอมมะลิ มีชื่อเสียงทั่วโลก มีคนนิยมชมชอบจึงได้มีการพูดคุยกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สนับสนุนพัฒนาสายพันธุ์ให้ดีขึ้น ทำให้ราคาสูงขึ้น ส่วนเรื่องสาธารณสุข คนแก่ไม่ต้องเป็นห่วง จะเอาหมอไปหาที่บ้าน โดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ได้รับเงินตกเบิก 8,000 บาทไปแล้ว ฉะนั้นขอให้เป็นกำลังใจให้
อสม.ช่วยกันดูแลประชาชนทุกคน

นายเศรษฐา กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมี 2 ปัญหาใหญ่ หนี้นอกระบบ ที่รัฐบาลนี้ให้ความสำคัญกับการที่ผู้ให้กู้ชาร์ตดอกเบี้ยที่ไม่เป็นธรรม จึงต้องจัดการกับพวกนี้ให้หมดสิ้นไป ใครเป็นหนี้ที่ไม่เป็นธรรม ขอให้ไปแจ้งนายอำเภอ เขาจะช่วยบริหารจัดการให้ไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยราคาโหดอีกต่อไป ส่วนปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาใหญ่ ที่รัฐบาลพยายามแยกผู้เสพออกมาจากชุมชนไปบำบัด ก่อนที่จะคืนเข้าสู่อ้อมกอดของพ่อแม่ พี่น้อง ส่วนผู้ค้ายาต้องถูกจัดการโดยเด็ดขาดจากกฎหมาย ยึดทรัพย์ทันทีไม่ให้มีการเอาเงินไปทำยาเสพติดต่อไป พวกเราทุกคนจะช่วยกันขจัดปัญหายาเสพติดให้หมดไปจากประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน